Khi cho bé bú đúng, bé sẽ bú tốt hơn, nhận được đủ lượng sữa và mẹ cũng cảm thấy dễ chịu hơn khi bé bú. Dưới đây là 5 lưu ý để cho bé bú đúng cách mà mẹ cần biết:

1. Cần cho mẹ và bé da tiếp da

Việc mẹ cho bé tương tác da tiếp da đủ sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, an toàn và thư thái khi bú, bé sẽ cảm nhận được sơi dây liên kết giữa mẹ và bé một các chặt chẽ. Theo các chuyên gia thì những bé bị stress, mệt mỏi, ít tương tác với mẹ là những bé có xu hướng bú khi ngủ, lúc thức bé sẽ không bú hoặc hạn chế bú, dẫn đến lượng sữa bé nhận trong ngày giảm, hoặc không đủ.

Vậy nên, các chuyên gia khuyên mẹ nên da tiếp da khoảng 5-10 phút trước khi cho bé bú, mẹ nên làm điều này thường xuyên hơn với những bé dưới 4 tháng tuổi.

2. Cho bé ngậm đúng khớp vú

Khi ngậm đúng khớp vú bé sẽ có 2 động tác bú/mút và nuốt sữa, nếu không đúng khớp thì chỉ thấy bé bú/mút mà không thấy nuốt. Việc bé ngậm đúng cách sẽ giúp bé bú tốt, không bị khó chịu khi bú. Còn nếu bé ngậm sai thì sẽ mau mệt khi bú và dễ rơi vào giấc ngủ, bé sẽ không nhận đủ lượng sữa bé cần.

cho bé bú đúng

3. Giữ dòng sữa chảy đều

Nếu không cho bé bú thường xuyên, hoặc cho bé uống xen sữa công thức thì lâu dần bé sẽ khó tiết sữa. Vì vậy, nếu mẹ không cho bé bú thì cũng nên vắt sữa ra để dòng sữa chảy liên tục. Khi cho bé bú một bên, có thể vắt 1 bên.

4. Nên cho bé bú đủ thời gian

Khi cho bé bú, mẹ không nên lúc lúc lại chuyển bên, mà nên cho bé bú hết một bên thì mới chuyển sang vú còn lại. Thường thì mẹ nên cho bé bú khoảng 15 phút một bên để bé bú được cả lượng sữa đầu và sữa sau giàu dinh dưỡng.

5. Cần cho bé ti trước khi bé đói khóc

Khi nhận biết được dấu hiệu bé sắp đói là mẹ nên cho bé bú trước đó, chứ không nên để khi bé đói gào khóc rồi mới cho bé ti, lúc này bé khó chịu, bực bội sẽ rất khó bú, mà càng khó bú, bé càng đói và thêm cáu gắt. Việc bé cáu gắt, khóc lóc cũng cũng không tốt vì bé sẽ nuốt nhiều không khí, gây nhiều vấn đề về tiêu hóa, bé cũng trở nên dễ mệt mỏi khi bú mẹ.

Truy cập test utm code:

https://goo.gl/rqJjF5

 

Theo Mabu dinh dưỡng