Khi bé mọc răng sẽ thường bị đau, ngứa, khó chịu do nướu răng bị nứt cho răng mọc lên Vậy ba mẹ có thể làm những cách nào để giảm đau, giảm cảm giác khó chịu cho con?

Cho bé ngậm vật lạnh

Nhiệt độ lạnh có thể tác dùng vào phần nướu đang sưng, nứt để giảm đau. Nên ba mẹ có thể cho núm vú giả, hay vòng ngậm, hay là miếng vải thấm nước rồi để vào ngăn lạnh rồi cho bé ngậm.

Lưu ý không cho bé ngậm đồ quá lạnh như đồ đóng đông trên ngăn đá.

bé mọc răng

Cho bé ngậm dưa chuột

Dưa chuột mẹ gọt vỏ, để vào ngăn lạnh và cho bé ngậm cắn sẽ giúp bé đỡ ngứa nướu. Nhưng khi cho bé ngậm dưa chuột mẹ phải đặc biệt để mắt đến trẻ tránh tình trạng sặc hóc do trẻ cắn miếng quá to.

Chà nhẹ vào phần nướu răng của trẻ

Ba mẹ có thể áp dụng cách này nếu bé thích cách chà trực tiếp vào nướu đang bị nứt, ngứa, khó chịu khi bé mọc răng. Ba mẹ rửa sạch tay, rồi dùng ngón tay chà chà, hoặc có thể thấm ướt miếng vải và bọc quanh ngón tay rồi chà chà nhẹ nhàng phần nướu của bé.

Dùng thuốc giảm đau

Theo BS.Huyên Thảo chia sẻ trong cuốn Bước đệm vững chắc cho con vào đời thì nếu bé mọc răng và quá khó chịu, đau, bứt rứt thì ba mẹ có thể dùng cho bé dùng các loại thuốc giảm đau như Acetaminophen, hoặc Ibunrofen để hỗ trợ thêm, giảm đau răng cho bé. Các loại thuốc này thường được dùng để hạ sốt, nhưng cũng có tác dụng giảm đau cho trẻ. Khi sử dụng, ba mẹ nên tư vấn bác sĩ cũng như chú ý cẩn thận kiểm tra liều lượng theo cân nặng của be để tránh biến chứng do sử dụng quá liều.

Về việc sử dụng các loại kem giảm đau bôi trực tiếp trên răng, nướu trẻ là không khuyến cáo, dù kem bôi có thể có tác dụng nhất thời, nhưng có thể gây nguy hiểm tiềm tàng. Bởi kem bôi có chứa các chất gây tê giảm đau, có các tác dụng phụ sưng đỏ vùng tiếp xúc, có thể gây co giật nếu quá liều. Đặc biệt chất gây tê Benzocaine, có thể gây một tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến hồng cầu, gây giảm cung cấp oxy cho cơ thể, và có thể đe dọa đến tính mạng trẻ nhỏ.

Theo Mabu dinh dưỡng