Thời gian đầu bé ăn dặm, mỗi ngày làm quen với một lượng nhỏ không đáng kể thực phẩm ngoài sữa mẹ. Vậy có nên cho trẻ tạm ngưng ăn dặm khi trẻ bị sốt, đến khi bé khỏi lại cho bé ăn tiếp không?

Để bé ăn dặm theo nhu cầu của mình

Sốt là một hiện tượng của cơ thể khi nhiệt độ cơ thể trẻ trên 37.5 độ C. Nó là triệu chứng của nhiều bệnh hay hiện tượng của cơ thể do cơ thể phải phản ứng trước một tác nhân nào đó. Khi trẻ bị sốt mà vẫn vui tươi, ăn uống bình thường thì ba mẹ không cần quá lo lắng, hãy cho trẻ thời gian để cơ thể tự thích ứng và khỏi bệnh. Còn nếu trẻ sốt mà kèm theo biểu hiện như ngủ li bì, khó thở, lừ đừ… thì ba mẹ cần phải đưa bé đến bác sĩ khám ngay.  Vậy nên, nếu bé sốt mà vẫn chịu ăn thì ba mẹ vẫn cứ cho bé ăn theo nhu cầu của bé, bé vui cho ăn nhiều, bé chán nản cho ăn ít, nhưng tuyệt đối không ép bé ăn.

 

bé bị sốt có nên dừng ăn dặm

Chế biến đồ ăn loãng, mềm, dễ nuốt

Trẻ bị sốt thì thường chán ăn hơn so với bình thường, nên để bé dễ ăn hơn, ba mẹ nên chế biến đồ loãng, mịn, mềm hơn so với bình thường.

Bù nước cho bé bằng cách ti mẹ và uống thêm nước

Cơ thể bé thường sẽ bị mất nước khi bị sốt, vậy nên ba mẹ hãy bù nước cho bé bằng cách cho bé ti nhiều hơn, hay cho trẻ uống nước lọc, hay nước hoa quả pha loãng…

Tránh những loại thực lạnh, nhiều dầu mỡ

Ba mẹ không nên nghĩ bé sốt thì nên cho bé uống các loại nước lạnh, nước mát vì những loại nước này có thể khiến bé tăng thêm nguy cơ viêm họng, hay nhiễm khuẩn đường ruột. Những đồ nhiều dầu mỡ cũng không nên cho bé ăn khi bé bị sốt vì khiến bé khó tiêu.

Theo Mabu dinh dưỡng –  bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi