Khi bé bị rụng tóc vành khăn, ba mẹ thường lo lắng và suy diễn ra bao nhiêu nguyên do, nhưng thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra, rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh hầu hết là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Hiểu về rụng tóc ở trẻ từ góc độ phát triển bào thai

Tóc của trẻ bắt đầu mọc khi trẻ là bào thai khoảng 9-12 tuần tuổi, và tóc trẻ sẽ được phủ đầy khi trẻ được khoảng 18-20 tuần tuổi, sau đó các rễ tóc sẽ từ từ đi sang giai đoạn ngừng mọc, và sau đó dần dần vào giai đoạn rụng tóc, từ từ, theo từng vùng: đầu tiên là vùng trán, rồi đến hai bên vùng thái dương, trong giai đoạn thai kỳ 26-28 tuần. Trong giai đoạn này, tóc ở vùng chẩm – sau đầu được chừa ra, không bị ảnh hưởng, vẫn ở giai đoạn mọc tóc, cho đến gần cuối thai kỳ. Sau khi trẻ được sinh ra, các rễ tóc ở vùng sau đầu sẽ từ từ đi vào giai đoạn ngừng mọc, và sau đó là giai đoạn rụng tóc khi trẻ khoảng 2-3 tháng tuổi. Với các trẻ số tóc đó rụng nhiều hơn số tóc mới mọc thì ba mẹ thấy rõ hơn hiện tượng bé rụng tóc ở vùng này, và có cảm giác con mình “hói” – đó là hiện tượng mà các mẹ vẫn gọi là rụng tóc “vành khăn”. Còn những trẻ nào số tóc mới mọc ra bằng hoặc nhiều tương đương thì tuy tóc “cũ” của bé vẫn rụng nhưng có điều ba mẹ khó phát hiện ra. (Bác sĩ Huyên Thảo chia sẻ trong cuốn “Chào con ba mẹ đã sẵn sàng”)

rụng tóc vành khăn ở trẻ

Một số điều cần biết về rụng tóc vành khăn ở trẻ

Với những trường hợp như tuổi sinh con của mẹ dưới 34 tuổi; tuổi thai (tuổi thai càng lớn càng dễ bị rụng tóc hơn); nếu bé không bị sinh mổ thì có khả năng sẽ bị rụng tóc vành khăn nhiều hơn. Nhưng đây cũng chỉ là yếu tố tham khảo mẹ nhé, vì như trên đã nói, rụng tóc vành khăn ở trẻ là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Việc ba mẹ đặt trẻ nằm nhiều hay ít, nằm ngửa hay nằm nghiêng thì tóc mà rụng thì vẫn rụng như thường. Nhưng nếu mà cắt tóc máu cho trẻ thì tóc vùng sau của trẻ sẽ mọc lại khi trẻ được khoảng 6 tháng vì áp lực khi nằm làm cho rễ tóc của trẻ khó mọc ra hơn.

Rụng tóc vành khăn cũng không liên quan đến việc thiếu vitamin D. Lưu ý  là trên thế giới hiện nay không còn để cập đến việc coi rụng tóc vành khăn là một dấu hiệu thiếu canxi và vitamin D ở trẻ nhỏ nữa. Vì vậy việc chỉ định bổ sung vitamin D của bác sĩ là một chỉ định riêng biệt và hoàn toàn không dựa vào hiện tượng trẻ rụng tóc hay không rụng tóc – bởi đây là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Theo Mabu dinh dưỡng