Tại sao bé sơ sinh đã có mụn? Những đốm mụn nho nhỏ này có nguy hiểm không? Ba mẹ phải làm gì khi bé sơ sinh bị mụn? Hãy cùng Mabu tìm hiểu nhé!

Do thay đổi môi trường từ trong bụng mẹ ra thế giới bên ngoài, nên những tháng đầu đời da trẻ sẽ có những đốm mụn nổi lên. Đây là một hiện tượng bình thường trong quá trình làm quen, thích nghi với môi trường mới của trẻ. Phần nhiều là những đốm mụn không đáng lo, mà nó chỉ khiến người lớn chúng ta “sốt ruột” thôi.

bé sơ sinh bị mụn

Hạt kê ở bé sơ sinh

Đó là những nang nhỏ, màu trắng đục, nằm ngay dưới da trẻ, và nhìn rất giống hạt kê. Hạt kê lên ở hầu hết các bé, và nó hoàn toàn lành tính, nó sẽ biến mất sau một vài tuần.

Hạt kê ở bé sơ sinh thường xuất hiện tại một số vị trí như vùng mũi, trong miệng hay vòm hầu họng, một số xuất hiện trên đầu, mặt của bé.

Mụn trứng cá sơ sinh

Đó là những mụn nhỏ, màu đỏ hoặc màu trắng. Mụn trứng cá thường xuất hiện ở chỉ khoảng 20% trẻ. Mụn này nhìn ghê ghê hơn hạt kê nhưng cũng lành tính như hạt kê, và thường hết sau khi bé được khoảng 3-4 tháng tuổi. Ba mẹ không cần can thiệp gì.

Vị trí thường xuất hiện mụn: mặt, đôi khi lan xuống cổ và phần thân bé.

Mụn trứng cá nhũ nhi

Đó là những mụn trứng cá xuất hiện thường muộn hơn sau 2 loại mụn kể trên. Mụn trứng cá nhũ nhi này thường xuất hiện ở một số ít trẻ thôi.

Khi trẻ được vài tháng tuổi, mụn xuất hiện tập trung ở má, cằm và trán, mụn này ít khi lan xuống thân người. Nguyên nhân xuất hiện loại mụn này là sự gia tăng tạm thời lượng hóc môn testosterone ở trẻ nhỏ, gây kích thích tăng hoạt động của các tuyến nhờn ở da, và vì vậy, nhìn y chang như mụn “dậy thì”, có những mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn đỏ và có mủ.

Đây là loại mụn không lành tính, không nhanh khỏi như 2 loại mụn trên và có khả năng để lại sẹo cho bé. Chính vì vậy khi bé bị loại mụn này thì cần đi khám để được tư vấn điều trị. 1 vài trường hợp nặng còn phải uống thuốc, theo dõi, điều trị dài lâu để tránh để lại sẹo.

Phần đa các trường hợp bé bị mụn đều giảm và hết khi trẻ được 2 tuổi. Tuy nhiên, những trẻ này có nguy cơ bị mụn nặng trước khi trẻ bước vào giai đoạn thanh thiếu niên.

Theo Mabu dinh dưỡng