Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời. Nhưng đâu phải mẹ nào cũng tiết đủ sữa cho con ti. Dưới đây là cách để mẹ luôn có đủ sữa cho con bú:

1. Xây dựng lòng tin nuôi con bằng sữa mẹ

Lòng tin rất quan trọng đối với việc kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ, con mèo mẹ không hề lo lắng có đủ sữa cho mèo con hay không, con bò mẹ cũng vậy, nhưng mèo con và bò con vẫn lớn lên bằng sữa mẹ, sữa của bò mẹ và mèo mẹ vẫn đủ để nuôi con. Vì vậy, các bà mẹ không nên bận tâm mình có đủ sữa hay không mà hãy tin rằng mình là người mẹ đủ sữa cho con bú.

2. Chăm sóc bầu ngực khi mang thai

Nếu người mẹ có khiếm khuyết về đầu vú thì phải sớm chữa trị. Trong trường hợp bình thường khi mang thai, tốt nhất hàng ngày người mẹ nên kéo dài đầu vú của mình vài lần để tốt cho việc con bú sau này.

mẹ luôn có đủ sữa cho con bú

Từ tháng thứ 6 của thai kỳ, tuyến sữa đã bắt đầu tiết sữa. Hàng ngày thai phụ nên dùng nước nóng massage bầu vú từ 10 – 30 phút để kích thích tuyến sữa phát triển, đồng thời xoa bóp đầu vú để tăng biểu bì đầu vú và tăng cường tính dẻo dai cho da, tránh khi cho con bú bị nứt đầu vú hoặc viêm nhiễm. Khi làm việc này thai phụ cần nhẹ tay vì việc lau đầu vú dễ bị kích thích co bóp tử cung. Nếu bạn thấy tử cung có hiện tượng co thắt thì phải ngừng ngay.

Sau 7 tháng mang thai, hàng ngày thai phụ nên bóp nhẹ vào đầu vú để tia sữa được thông, thuận lợi cho bé bú sau này.

3. Tìm hiểu chu kỳ phát triển của trẻ

Thời kỳ phát triển mạnh nhất của trẻ là sau khi sinh 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng. Trong thời kỳ này đứa trẻ như những chú chim non trong tổ suốt ngày há miệng đòi ăn. Rất nhiều trẻ từ 3-6 tuần tuổi đòi bú mẹ, điều đó chứng tỏ bà mẹ không hề thiếu sữa.

Trong thời gian này trẻ càng bú nhiều càng kích thích sữa mẹ về nhiều hơn. Người mẹ cần kiên trì vài ngày, khi sữa mẹ đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ, số lần đòi bú của trẻ sẽ thưa dần. Để mẹ luôn có đủ sữa cho con bú, thời gian này người mẹ không nên cho trẻ ăn thêm sữa công thức mà nên kiên trì cho trẻ bú sữa mẹ, tuy mẹ có vất vả hơn một chút nhưng sẽ bảo đảm đủ sữa cho con sau này.

4. Bé càng bú, sữa mẹ càng nhiều

Có bà mẹ thấy sữa của mình không đủ, bầu vú không căng liền cho con ăn thêm sữa công thức với hy vọng mình có đủ sữa sẽ cho con bú. Cách làm này là hết sức sai lầm vì trẻ càng bú sữa càng về nhiều, ngược lại trẻ bú ít sữa càng ít đi. Bầu vú của bạn dành cho con, con càng bú nhiều, lượng sữa cũng nhiều lên tương ứng. Vì thế xin chớ “để dành” sữa, phải cho trẻ bú và đừng sợ trẻ bú chưa no vội cho uống thêm sữa công thức.

5. Ăn nhiều thực phẩm lợi sữa

Để mẹ luôn có đủ sữa cho con bú thì các loại canh kích thích sữa không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Chỉ cần bạn ăn nhiều canh, uống đủ lượng nước, cơ thể sẽ có phản ứng theo nhu cầu của trẻ, sẽ càng có nhiều sữa hơn.

Theo “101 thực đơn dinh dưỡng khoa học giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh”