Quan hệ vợ chồng đối với phụ nữ mang thai là một điều không thể thiếu. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, vào từng thời điểm của thai kỳ để hai vợ chồng điều chỉnh sinh hoạt vợ chồng cho hợp lý và đạt được khoái cảm. Tuy nhiên, có những thời điểm thai phụ phải “cẩn trọng” trong quan hệ vợ chồng.

Có những người may mắn, không có dấu hiệu gì đặc biệt khi bắt đầu mang thai, nhưng nhiều người lại bị ốm nghén thật vất vả. Mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, người lao đao và có đôi lúc nằm bẹp trên giường, không ăn uống được gì làm cho thai phụ xuống sức một cách trầm trọng. Vì quá mệt, mùi gì cũng sợ nên sợ luôn cả chồng. Nếu thấy sức khỏe vợ quá yếu, hai vợ chồng cần “tạm ngưng” để người phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, và dành thời gian để chăm sóc, an dưỡng, phục hồi sức khỏe.

quan hệ vợ chồng

Nhiều phụ nữ khi mang thai có hiện tượng chảy máu âm đạo, đau bụng, rò rỉ ối do cổ tử cung không đóng chặt. Những trường hợp này nên gặp bác sĩ để theo dõi. Và bác sĩ thường khuyến cáo vợ chồng không nên sinh hoạt tình dục, quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này. Thậm chí, người vợ không nên đi lại, làm việc nặng, hoạt động mạnh. Những trường hợp này đang có nguy cơ sẩy thai (nhiều bác sĩ dùng từ nguy cơ bóc tách, nghe nhẹ nhàng hơn) nên các bà bầu cần chú ý tránh cử động và xúc động mạnh. Không nên chủ quan với những hiện tượng này. Sau ba tháng, có thể cơ thể đã ổn định, đã thích nghi với vai trò “sống cho hai người”, và sau khi có sự tư vấn của bác sĩ, quan hệ vợ chồng có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, không nên “trả bài” nhiều quá mà nên “vừa chiến đấu vừa nghe ngóng tình hình”. Bản thân bà bầu không thực sự thoải mái và khoái cảm vì luôn có cảm giác lo canh cánh cho sự an toàn của thai nhi, thậm chí đôi lúc thấy có lỗi với em bé của mình. Đây là thời kỳ đòi hỏi người chồng phải cố gắng thích nghi với vai trò sắp làm bố. Nhiều người đàn ông cảm thấy hụt hẫng khi đang được vợ chiều chuộng, sinh hoạt tình dục đều đặn, đáp ứng nhu cầu của mình, nay phải “cầm chừng” và thậm chí là kìm nén. Nhưng để đảm bảo sự an toàn cho thai nhi, hai vợ chồng cần thống nhất tuân theo sự tư vấn của bác sĩ, các chuyên gia tâm lý, những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này.

Nhiều người đã được kiểm tra sức khỏe, hoặc được chữa trị những bệnh phụ khoa, nhưng trong thời gian mang thai vẫn có thể bị những bệnh lây qua đường sinh dục. Đặc biệt, khi người chồng đang có hiện tượng chớm, hay đang điều trị bệnh tương tự, hai vợ chồng tuyệt đối không được quan hệ. Những bệnh lây nhiễm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai, có thể gây hậu quả sẩy thai, thai dị dạng. Tất cả các loại thuộc kháng sinh, thuốc đặc trị đều có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì vậy, người phụ nữ mang thai tuyệt đối phải tuân thủ nguyên tắc “tình dục an toàn và lành mạnh”.

Quan hệ vợ chồng như thế nào cho tốt là tùy tình trạng mang thai, sức khỏe và tâm lý của thai phụ. Nếu có bất cứ điều bất thường nào, cần được sự tư vấn của bác sĩ để quyết định nên duy trì sinh hoạt vợ chồng hay không. Nhu cầu tình dục của thai phụ rất quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của bà mẹ và em bé. Hai vợ chồng nên tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, cùng nhau trao đổi để cả hai cùng thấy thoải mái và tự nguyện. Dù có phải “treo giò” nhưng “cầu thủ chồng” vẫn thấy vui vẻ với vai trò người chồng, người cha biết hy sinh và có trách nhiệm.

Ngoài những trường hợp có sự khuyến cáo, vợ chồng có thể duy trì mọi sinh hoạt bình thường. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng còn tìm thấy khoái cảm nhiều hơn trong thời kỳ này.

Theo “Thai giáo”