Canh cua rau đay mồng tơi, canh cua mướp mồng tơi, riêu cua cà chua… là những món “thông dụng quá rồi”! Hôm nay, mẹ thử vào bếp và nấu món canh cua rau rút lạ miệng cho cả nhà đổi vị xem ăn có vào cơm hơn không nào!

Nguyên liệu:

Cua đồng: 300g

Rau rút (rau nhút): 1 bó

Mùi tàu (ngò gai): 1 vài nhánh

Ớt: 1 khúc nhỏ

Nước: 1 lít

Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm…

canh cua rau rút

Cách làm

Rau rút mẹ tuốt bỏ phần xốp trắng, ngắt khúc vừa ăn, bỏ các đoạn già xốp, giữ lại phần non. Sau đó đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch.

Rau mùi tàu mẹ rửa sạch, rồi thái nhỏ.  Ớt cắt sợi.

Cua đồng mẹ chọn những con cua còn sống, tươi ngon, về ngâm nước cho sạch bùn đất, rồi rửa sạch. Mẹ tách phần mai cua và bóc bỏ phần yếm cua. Phần mai cua lấy tăm khều phần gạch. Gạch cua mẹ đem chưng thơm với hành.

Còn phần thân cua thì rửa sạch lần nữa rồi cho vào xay.

Mẹ cho phần nước hòa phần phần cua vừa xay và lọc nhiều lần để lấy hết được phần thịt cua, rồi bỏ phần xác cua đi. Nước cua mẹ cho thêm chút muối và mắm vào, khuấy lên.

Bắc nồi nước cua lên bếp, đun với lửa nhỏ. Chú ye để riêu cua đóng thành bánh, thì khi mới bắc nước cua lên nấu thì mẹ dùng đùa khuấy nhẹ theo một chiều trong vài phút cho cua không bị lắng xuống đáy, sau đó không khuấy nữa. Đun đến khi thịt cua nổi lên mặt nước. Mẹ vớt thịt cua để riêng, rồi cho rau rút vào nấu chín. Tiếp tục cho gạch cua đã chưng hành thơm vào, nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

Múc canh cua rau rút vào bát, cho phần thịt cua vào.

Ăn món canh cua rau rút này khi còn nóng.