Mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu chất đạm của trẻ là khác nhau. Mẹ cần phải nắm rõ nhu cầu chất đạm của trẻ từng giai đoạn, để có thể bổ sung chất đạm cho trẻ một cách hợp lý.

Định nghĩa chất đạm

Đạm (protein) là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng, có trong động, thực vật. Đạm là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào. Chất đạm là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan.

Vai trò của đạm với cơ thể trẻ

Nhu cầu chất đạm của trẻ theo từng độ tuổi

Chất đạm đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể nói người: cung cấp năng lượng cho một hoạt động cơ thể; xây dựng tế bào mới, bổ xung tế bào hư hao; chất đạm là thành phần cấu tạo huyết cầu, nội tiết tố, enzyme…

Chất đạm đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ. Nó là thành phần quan trọng để duy trì cân nặng, phát triển não bộ và thể chất của trẻ. Hệ miễn dịch ở trẻ sẽ bị suy yếu, sức đề kháng kém, thường mắc bệnh, não bộ khó phát triển toàn diện nếu thiếu chất đạm.

Nhưng, nếu nạp vào cơ thể quá nhiều đạm, thì trong quá trình tiêu hóa, chất đạm dễ tạo ra những chất độc trung gian, làm tăng gánh nặng cho gan và thận, trẻ khó hấp thu, dễ dẫn đến biếng ăn, cơ thể suy dinh dưỡng, mỏi mệt…

Phân loại chất đạm tự nhiên

Có 2 loại chính:

+ Đạm động vật: có trong các loại thịt, trứng, cá, sữa… có nhiều loại axit amin thiết yếu, cơ thể trẻ sẽ dễ hấp thu hơn đạm thực vật.

+ Đạm thực vật: có trong các loại đậu nành, đỗ, các loại hạt (hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân, …), ngũ cốc nguyên hạt…

Nhu cầu chất đạm của trẻ theo độ tuổi

Nhu cầu chất đạm của trẻ theo từng độ tuổi là khác nhau, nên lượng chất đạm mẹ cần bổ sung cho bé ở mỗi giai đoạn là khác nhau:

– Từ tuần ăn dặm thứ 2 -12 tháng tuổi, một ngày cần 1.1 gr/kg (khoảng 11-12 gr/ngày).

– Từ 1-3 tuổi một ngày cần 15-18 gr

– Từ 4-6 tuổi một ngày cần 20-23 gr

– Từ 7-10 tuổi một ngày cần 28-32 gr

– Từ 11-14 tuổi một ngày cần 42-45 gr

Khi bổ sung chất đạm cho bé mẹ cần lưu ý phân biệt rõ giữa lượng thịt và lượng chất đạm. Ví dụ như 30gr thịt cá không đồng nghĩa với 30gr chất đạm, mà thực tế 30gr thịt cá chỉ chứa khoảng 6gr chất đạm.

Để bổ sung lượng chất đạm cho bé một cách chính xác, mẹ có thể tham khảo bảng quy đổi lượng thịt ra lượng chất đạm sau:

20-30gr thịt cá tươi tương ứng với 4-5gr đạm.

20-30gr thịt lợn tươi tương ứng với 4-6gr đạm

20-30gr thịt bò tươi tương ứng với 4-6gr đạm

20-30gr thịt gà tươi tương ứng với 5-7gr đạm

20-30gr thịt thỏ tươi tương ứng với 4-6gr đạm

Mẹ nên chia lượng chất đạm cần bổ sung cho bé hàng ngày cho mỗi bữa ăn để trẻ dễ hấp thụ, và mẹ cũng nên lưu ý đa dạng nguồn đạm cho con từ cá, sữa, trứng, thịt gà, thịt bò, đậu đỗ… vừa để bé đổi vị, vừa là bổ sung thêm nguồn khoáng chất khác.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi