Ngoài mong muốn con có sức khỏe tốt, ba mẹ còn rất mong muốn những đứa trẻ của mình có trí thông minh, đầu óc sáng láng. Những dấu hiệu dưới đây sẽ phần nào bật mí cho ba mẹ biết về trí thông minh của trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời.

1. Trẻ có khả năng tập trung cao

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và hay bị xao nhãng, thu hút bởi nhiều thứ mới mẻ xung quanh. Nhưng nếu trẻ có thể tập trung vào một điều gì đó trong một khoảng thời gian, thì những đứa trẻ đó thường là những đứa trẻ đặc biệt, chúng rất thông minh.

2. Trẻ có khả năng nắm bắt thông tin nhanh

Dấu hiệu trẻ thông minh

Những đứa trẻ thông minh luôn là những đứa trẻ nắm bắt thông tin một cách nhanh nhạy, chúng hiểu đúng vấn đề và có thể ghi nhớ những thông tin mà mình nghe, mình nhìn, mình cảm nhận… Chẳng hạn như một đứa bé sau khi đi tham quan vườn bách thú về nhà có thể ngồi vẽ lại những gì mình đã quan sát được hay cảm thấy thích thú qua buổi đi chơi hôm đó. Thậm chí sau khi vẽ xong, bé còn thuyết trình về nội dung bức tranh, hay kể lại buổi đi chơi hôm trước. Đây là một trong những dấu hiệu trẻ thông minh.

3. Trẻ hiểu được những điều rất phức tạp

Nắm bắt thông tin nhanh, những đứa trẻ thông minh còn là những đứa trẻ có khả năng suy luận, luôn đào sâu vấn đề ở nhiều chiều và tìm bằng được cách giải quyết dù đó là vấn đề phức tạp, rắc rối đến đâu.

4. Trẻ có khả năng nhớ rất tốt

Thường thì những đứa trẻ không nhớ về chính mình trước 3 tuổi, nhưng những đứa trẻ thông minh có khả năng nhớ những gì xảy ra khi nó được 1.5 tuổi. Khả năng ghi nhớ mọi việc của những đứa trẻ thông minh này rất tốt.

5. Trẻ thường chú ý vào các chi tiết

Những chi tiết nhỏ trong một vật dụng nào đó, một đồ chơi nào đó cũng khiến trẻ chú ý, tò mò và có nhu cầu được người lớn giải đáp, chẳng hạn như sao robot lại cử động được…

6. Trẻ có năng khiếu về âm nhạc, hội họa

Dấu hiệu trẻ thông minh

Những đứa trẻ có gu âm nhạc riêng, cảm thụ âm nhạc tốt hay có khả năng quan sát cuộc sống và tái hiện lại trên giấy vẽ, hay biết thưởng thức tranh là những đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc, hội họa. Đây là dấu hiệu trẻ thông minh về nghệ thuật.

7. Trẻ luôn tò mò, mê thích nhiều thứ

Những đứa trẻ thông minh luôn quan tâm, thích thú nhiều điều và luôn cố gắng truy tìm cho ra vấn đề. Điều gì cũng có thể khơi gợi cảm xúc mới mẻ, hứng thú của bé. Bé không hề đón nhận mọi thứ là điều hiển nhiên. Chẳng hạn như bé sẽ hỏi về mọi thứ như sao mây trôi, sao con khủng long ăn cỏ lại to hơn khủng long ăn thịt, sao chim cánh cụt lại sống ở nam cực, sao máy bay lại bay được trên trời như chim…

8. Trẻ có vốn từ vựng phong phú và hoạt ngôn

Những đứa trẻ mà có thể dùng câu từ một cách chuẩn xác, linh hoạt và diễn đạt được những ý sáng sủa, độc đáo, thậm chí có thể trình bày những vấn đề phức tạp. Chúng có kho từ vựng phong phú và biết sử dụng kho từ vựng đó một cách thông minh. Đây là dấu hiệu trẻ thông minh ngôn ngữ.

9. Trẻ có khả năng đánh giá những hành động

Nhìn chung, trẻ nhỏ ít quan tâm đến thái độ, hành động của những người xung quanh nếu như họ không làm điều gì khiến trẻ nhỏ chú ý. Nhưng những đứa trẻ thông minh lại là những đứa trẻ có cảm nhận và khả năng đánh giá hành động rất nhạy bén, chẳng hạn như chúng luôn để ý đến thái độ của người xung quanh và biết cân nhắc hành động của mình liệu có làm ai đó phiền lòng hay không…

10. Trẻ có khả năng học đọc và viết rất sớm

Những trẻ thông minh thường biết đọc và biết viết từ rất sớm. Có những trẻ được mẹ hướng dẫn học ở nhà và có thể đánh vần, thậm chí đọc thầm một cách thành thạo và biết viết trước khi vào lớp 1. Có thể thấy, khả năng đọc và viết sớm cũng là một trong những dấu hiệu trẻ thông minh.