Trong thời gian người vợ mang thai, các cặp vợ chồng nên theo phương pháp của bác sĩ Frans Veldman (Hà Lan). Đó là phương pháp HAPTONOMIE: Khoa học của sự trìu mến và yêu thương. Phương pháp này đã được minh chứng bằng thực nghiệm là sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thai phụ khi sinh cũng như cho sự phát triển của trẻ sau sinh.

“Nếu cha mẹ xây dựng mối liên hệ mật thiết với thai nhi khi nó mới tượng hình, điều đó sẽ giúp cho việc sinh nở được dễ dàng hơn, tự nhiên hơn và có thể không cần đến sự can thiệp bằng những phương pháp gây tê cục bộ hoặc phẫu thuật cục bộ.” _Tạp chí Paris Match.

Cụ thể, cả hai vợ chồng nên cùng nhau thực hiện những việc sau:

– Người chồng cùng mang thai với vợ bằng cách chia sẻ, gánh vác những công việc nặng, quan tâm đến nhu cầu tâm lý tình cảm của vợ. Qua đó, tổ ấm gia đình được củng cố, quan hệ tình cảm giữa con cái với bố mẹ đã hình thành ngay khi đứa bé còn trong lòng mẹ.

– Vợ chồng cùng nhau đi dạo để hít thở không khí trong lành và làm cho tâm trí sảng khoái. Nên chọn những công viên gần nhà vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối, chú ý tránh vận động mạnh.

thai giáo

– Cùng nhau tìm hiểu về kiến thức thai sản để chăm sóc dưỡng thai theo khoa học. “Bác sĩ tốt nhất là chính mình”, do đó cần có những hiểu biết nhất định về một số bất thường của mẹ và bé để đưa ra những yêu cầu, đề nghị can thiệp kịp thời.

– Cùng cười vui với mọi người, giữ nét mặt thật rạng rỡ.

– Xem thai nhi như một đứa trẻ thật sư, biết cảm xúc, biết tiếp nhận tình cảm thương yêu của bố mẹ. Cả hai vợ chồng cùng âu yếm, vuốt ve, nói chuyện, hát, nói đùa cùng với thai nhi, hình thành một quang cảnh gia đình đầm ấm, cả nhà đang vui đùa cùng con.

– Cả nhà cùng nhau đặt một tên thân mật cho bé và dùng tên này để nói chuyện với bé khoảng 15 phút/ngày, đây là cách rất tốt để mọi người gắn kết lại với nhau. Chú ý chọn những tên dễ gọi, ngộ nghĩnh, vui nhộn, có ý nghĩa, ít trùng lặp…

– Bàn bạc và thống nhất với nhau sẽ sinh em bé ở bệnh viện nào. Việc chọn nơi sinh tốt là rất cần thiết, tuy nhiên không phải bệnh viện quốc tế nổi tiếng viện phí cao mới là tốt. Thực ra nếu không có gì bất thường thì chỉ cần một bệnh việc có chuyên khoa Sản ở gần nhà, vệ sinh tốt, không quá đông đúc là có thể an tâm rồi.

– Khi sắp đến ngày sinh, cần chuẩn bị:

+ Tên, địa chỉ và số điện thoại của bệnh viện, bác sĩ, nữ hộ sinh và một bác sĩ sản khoa dự phòng. Thêm số điện thoại của người thân sẽ đưa bạn đến bệnh viện(nếu không ở cùng nhà với bạn) hoặc một dịch vụ cấp cứu trong trường hợp bạn cần một sự trợ giúp khẩn cấp.

+ Tuyến đường nhanh nhất và dễ nhất đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản. Lưu ý cả lối vào dành cho sản phụ.

Theo “Thai giáo”