Thêm chất béo vào đồ ăn dặm của bé sao thế nào cho đúng… là câu hỏi của nhiều ba mẹ. Vì hơn ai hết, ba mẹ biết chất béo rất quan trọng cho sự phát triển của con.

Vai trò của chất béo với sự phát triển của trẻ

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn 1 năm đầu đời của bé, chất béo giúp trẻ phát triển về thể chất và não bộ một cách toàn diện. 75-80% não bộ của bé phát triển khi bé được 1 tuổi, vì vậy mà trong giai đoạn này, bé cần 1 lượng chất béo đủ cho sự phát triển trí não. Nhất là các loại chất béo không bão hòa poly là Docosahexaenoic và arachadonic – cả hai loại này cơ thể các bé dưới 1 tuổi có sự tổng hợp rất ít. Thậm chí, nếu trẻ thiếu Docosahexaenoic (omega-3 DHA) thì não bộ của trẻ có thể bị khiến khuyết. Hơn nữa, các chất béo không no dạng poly là linoleic và alpha-linolenic là những loại chất béo chỉ có thể tìm thấy từ thực phẩm, cơ thể các bé không thể tự tổng hợp.

Nếu trong giai đoạn ăn dặm, trẻ bị thiếu hụt chất béo thì trẻ có thể biếng ăn, hấp thu kém… Vì vậy ba mẹ cần phải chú ý bổ sung chất béo vào thức ăn dặm của bé.

Có hai loại chất béo

Cách thêm chất béo vào đồ ăn dặm của bé

Có rất nhiều cách để phân loại chất béo, nhưng phân loại theo tính chất thì chất béo gồm 2 loại:

– Loại không thể nhìn thấy bằng mắt: những chất béo trans fat nằm trong các loại thực phẩm làm sẵn như bánh qui, gà rán, đồ hộp.

– Loại có thể nhìn thấy được bằng mắt thường: dầu thực vật, mỡ động vật, bơ.

+ Chất béo có nguồn gốc từ động vật chủ yếu là saturated fat (chất béo bão hòa).

+ Chất béo từ thực vật là dạng chắt béo mono và poly không bão hòa, như linoleic và alpha-linolenic.

+ Riêng chất béo trong thịt 1 số động vật như cá hồi, thu, lươn, cá chép thì giàu chất béo không bão hòa poly cần cho não bộ như omega-3 DHA.

Nên và không nên thêm chất béo vào đồ ăn dặm của bé?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, ba mẹ nên thêm chất béo vào đồ ăn dặm của bé, đó là các chất béo:

– Chất béo có nguồn gốc động vật giàu chất béo không bão hòa poly cần cho não bộ như cá hồi, thu, chép, lươn.

– Chất béo có nguồn gốc thực vật giàu chất béo không bão hòa mono và poly như dầu oliu, dầu đậu nành, hạt ăn dặm.

Tuy nhiên, ba mẹ không nên cho những chất béo sau vào thức ăn dặm của bé:

– Chất béo không nhìn thấy trans fat từ bánh qui, thức ăn đồ hộp làm sẵn, gà rán, KFC, bánh snack.

– Chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật như chất béo trong thịt gà (da gà hay mỡ gà), mỡ lợn, mỡ bò.

Thêm chất béo vào đồ ăn dặm của bé thế nào cho đúng?

– Cách nêm dầu ăn: mẹ hãy nêm dầu ăn vào bột ăn dặm của trẻ khi chuẩn bị hoặc đã bắc khỏi bếp. Vì trong quá trình chế biến thức ăn, hầu hết các chất béo không bão hòa rất dễ bị mất khi gặp nhiệt độ cao.

– Mẹ thêm dầu vào thức ăn ăn dặm của con không quá 5ml/ngày, và không quá 4 ngày/tuần. Khi mẹ chế biến các đồ chiên, rán với dầu ăn thì không cần nêm thêm dầu ăn vào các thức ăn khác trong bữa ăn đó nữa. Hoặc, khi bữa ăn đã có cá hồi/thu/chép/lươn thì không cần chiên hoặc thêm dầu vào thức ăn nữa, cũng không nên cho bé ăn quá 2-3 ngày cá trên trong một tuần.

– Ba mẹ tránh lạm dụng chất béo nói chung và dầu ăn nói riêng: Không nên bữa nào, ngày nào cũng nêm dầu ăn cho bé. Ba mẹ cũng không nên cho con ăn quá nhiều loại dầu ăn (mỗi bữa một loại dầu ăn khác nhau).

 

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi