Không ít mẹ bối rối khi con bắt đầu ăn dặm vào khoảng 5-6 tháng tuổi. Vậy với phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật, thì trong giai đoạn đầu này mẹ cần trang bị những kiến thức gì để vững tin cùng con. Dưới đây là cẩm nang bỏ túi cho mẹ.

Mục tiêu của ăn dặm giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi

Mục tiêu ở giai đoạn này không nhằm cho trẻ ăn được thật nhiều thức ăn, mà là cho trẻ làm quen với thức ăn khác ngoài sữa, đồng thời giúp bé biết đón nhận thức ăn từ thìa, có phản xạ ngậm miệng khi nuốt thức ăn.

Làm sao để biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặm?

Bé đủ 6 tháng tuổi, hoặc ít nhất được 5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa đã phát triển hoàn thiện để sẵn sàng đón nhận thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Bé không cần, hoặc cần rất ít sự trợ giúp từ người lớn mà có thể ngồi vững. Việc bé ngồi vững khi ăn dặm sẽ tránh cho bé khỏi những nguy cơ sặc hóc nguy hiểm.

Bé cũng chủ động phối hợp với mẹ, có phản xạ há miệng khi mẹ đưa thìa, đồ ăn đến gần miệng bé.

Khi thấy đồ ăn, bé thường nhai tóp tép. Bé có thao tác chuẩn khi đưa đồ vật gì vào miệng, và đặc biệt muốn khám phá mùi vị của mọi thứ có trong tay.

Bé không chơi ngoan ban ngày, khó chịu, quấy khóc ban đêm vì đói.

Nên cho bé ăn mấy bữa trong giai đoạn 5-6 tháng tuổi?

Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn đầu bé 5-6 tháng tuổi

Ở giai đoạn đầu ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cho con ăn 1 bữa/ngày. Rồi mẹ có thể tăng lên 2 bữa/ngày sau 1 tháng.

Mẹ có thể thay một cữ sữa trong ngày bằng bữa ăn dặm mà không cần phải thiết lập một thời gian biểu mới khi cho bé ăn dặm. Nhưng để con quen với nếp sinh hoạt thì mẹ nên cho con ăn đúng giờ giấc. Sau khi ăn dặm, mẹ cho con bú theo nhu cầu của bé.

Trong giai đoạn bé 5-6 tháng tuổi, mẹ không nên kỳ vọng cũng như ép con ăn, cho con ăn nhiều, mà mẹ hãy bắt đầu cho con ăn với một vài thìa cháo ăn dặm dạng loãng, cho con ăn một ít như khuyến cáo của các chuyên gia. Bởi hệ tiêu hóa của bé cần có thời gian làm quen với thức ăn mới và cách ăn mới. Mẹ có thể thực hiện theo nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật là cho con ăn theo nhu cầu sau một thời gian.

Trẻ có kỹ năng cơ bản nào trong giai đoạn 5-6 tháng tuổi?

Thời điểm này, lưỡi của trẻ có phản xạ đưa và đẩy thức ăn từ đằng trước ra đằng sau và nuốt. Khi đưa thức ăn vào miệng trẻ, trẻ sẽ ngậm miệng lại và nuốt.

Cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 5-6 tháng tuổi

Mẹ đưa thìa bột chạm vào môi dưới của trẻ để trẻ há miệng, cho trẻ liếm/nếm bằng đầu lưỡi. Nếu trẻ đón nhận với sự hào hứng, thì mẹ có thể tiến hành các bước cho ăn tiếp theo. Mẹ tì đầu thìa vào phần hàm trên của con rồi rút nhẹ ra, để cho con vừa ăn kiểu nếm, trải nghiệm, lại vừa tập nuốt được lượng cháo vừa phải. Còn nếu mẹ đút thìa sâu hơn, con vẫn nuốt được, nhưng con sẽ không tập được phản xạ “nếm”, cũng như phản xạ “nhai” sau này.

Mẹ vẫn có thể cho con ăn cách này ngay khi mẹ tăng độ thô của bột ăn dặm cho con.

Trong quá trình cho con ăn, mẹ nên tỏ ra hào hứng, tích cực, khích lệ con ăn, và kịp thời khen ngợi, ghi nhận khi con ăn ngoan.

Bé có thể ăn những loại thực phẩm nào?

Rau củ quả: cà rốt, bí ngô, bơ, chuối…

Đạm: cá, đậu hũ, trứng, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…

Tinh bột: gạo, khoai lang, khoai tây, bột mì…

Thức ăn cho bé chế biến thế nào?

Nấu cháo gạo theo tỉ lệ 1 gạo : 10 nước. Có thể rây mịn. nhuyễn.

Các đồ ăn khác đều rây nhuyễn, mịn.

Lượng ăn tham khảo

Vitamin (rau, củ…): 15 – 20g

Chất đạm (cá, thịt…): 5 – 10g

Cháo/bột ăn dặm: 30 – 40g

Giờ ăn tham khảo

Nửa đầu giai đoạn Giờ ăn Nửa sau giai đoạn
Sữa 6:00 Sữa
Ăn dặm + sữa 10:00 Ăn dặm + sữa
Sữa 14:00 Sữa
Sữa 18:00 Ăn dặm + sữa
Sữa 22:00 Sữa
Dinh dưỡng:

Lấy từ sữa 90%

Lấy từ ăn dặm: 10%

 

Dinh dưỡng:

Lấy từ sữa 80%

Lấy từ ăn dặm: 20%

 

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi