Trong năm đầu đời của trẻ, kiểm soát đầu là một kỹ năng vô cùng quan trọng vì nó là cơ sở cho nhiều vận động quan trọng khác của trẻ sau này.

Các mốc quan trọng để trẻ phát triển kỹ năng kiểm soát đầu

Khoảng 1 tháng: bé sẽ cố ngẩng đầu khi đặt nằm sấp và sẽ ngả đầu ra sau khi được kéo sang tư thế ngồi.

Khoảng 2 tháng: trẻ đã có thể giữ thẳng đầu khoảng vài giây nếu mẹ 2 tay ôm ngang ngực bé, giữ bé ở tư thế đứng. Bé cũng đã có thể ngẩng đầu lên khi đặt nằm sấp trong khoảng vài giây.

Khoảng 3 tháng: bé có thể giữ đầu thẳng trong vòng vài phút khi ngồi mà có người đỡ; và bé có thể ngẩng đầu cao hơn khi nằm sấp.

Kỹ năng kiểm soát đầu của trẻ

Khoảng 4 tháng: lúc này bé có thể tì vào cánh tay và bàn tay ngẩng đầu lên chốc lát.

Khoảng 5 tháng: bé có thể ngẩng đầu và quay đầu bên này, bên kia nếu bé ngồi mà được người lớn nâng đỡ.

Khoảng 6 tháng: thời điểm này, khi nằm ngửa bé có thể ngẩng đầu nhìn bàn chân của chính mình.

Lưu ý: Trên đây là những mốc phát triển kỹ năng kiểm soát đầu của trẻ, nhưng tốc độ đạt được những mốc phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, nên thông số trên chỉ có tính chất tham khảo ba mẹ nhé!

Ba mẹ tương tác với trẻ giúp trẻ phát triển kỹ năng kiểm soát đầu

Ba mẹ hãy hỗ trợ trẻ trong các mốc phát triển kỹ năng kiểm soát đầu qua các trò chơi như sau:

Đặt trẻ nằm sấp

Mẹ có thể đặt trẻ ở tư thé nằm sấp khi bé được khoảng 1 tháng tuổi để khuyến khích trẻ ngẩng đầu lên. Tuy nhiên, khi đặt bé nằm sấp thì mẹ phải đảm bảo luôn để mắt tới trẻ và chỉ đôi lúc đặt trẻ nằm sấp trong lúc bé không ngủ thôi nhé, khi bé ngủ hãy luôn đặt bé trong tư thế nằm ngửa để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ. Ba mẹ cũng có thể đặt trước mặt trẻ những loại đồ chơi màu sắc cho trẻ ngẩng đầu nhìn.

Cho trẻ chơi với gương

Ba mẹ lấy một chiếc gương nhỏ và nhìn vào gương cùng bé, bé sẽ quay đầu nhìn vào gương, việc này giúp bé tăng sức mạnh của các cơ cổ và thúc đẩy quá trình kiểm soát đầu tốt hơn. Trò này ba mẹ cũng có thể chơi với bé ngay từ khi bé được 1 tháng tuổi. Bé rất thích trò này, dù phải đến khoảng tháng thứ 3 trẻ mới có thể nhận biết được hình của mình trong gương.

Cho trẻ chơi trò bập bênh, bập bênh

5 tháng tuổi là thời điểm mà ba mẹ có thể cho trẻ chơi trò bập bênh, bập bênh. Lúc này kỹ năng kiểm soát đầu của trẻ đã khá hơn và trẻ thích được kéo ngồi dậy.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi