Bên cạnh sự hỗ trợ y tế, sự quan tâm và động viên của người bạn đời là vô cùng quan trọng đối với thai phụ.

Người chồng cần chuẩn bị tâm lý

Các ông chồng hãy chủ động trang bị cho mình một “cặp kính màu hồng” trong lúc vợ mang thai để có thể nhìn ra những nét đáng yêu khác của vợ mình, để cùng vợ vượt qua một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và trong cuộc sống hôn nhân. Các ông chồng cũng đứng vì những thay đổi về hình dáng hay tính tình của vợ mà có những lời đùa giỡn hoặc ứng xử không hay. Hãy đón nhận những thay đổi đó như một phần tất yếu của đời sống sợ chồng mà gia đình nào rồi cũng phải trải qua. Và hãy bên cạnh người vợ của mình trong lúc sinh nở, hay những lúc khó khăn trong quá trình chăm sóc con cái sau này.

Vai trò của người chồng trong thai giáo

Động viên bằng lời nói

Thể hiện sự yêu thương, trân trọng và thông cảm với những vất vả mà người vợ đang phải chịu đựng khi mang thai đứa con của mình. Những lời nói tình cảm, sự âu yếm và cử chỉ dịu dàng của chồng sẽ tạo thêm sức mạnh cho người vợ đồng thời gắn kết sâu sắc hơn tình cảm giữa vợ chồng.

vai trò của người chồng trong thai giáo

Chia sẻ bằng hành động

Người chồng không thể mang thai hộ vợ nhưng có thể làm một trợ thủ đắc lực, cùng lúc có thể hoàn thành nhiều vai trò khác nhau:

  • Nhà nội trợ: Đi chợ, nấu ăn – có khi giữa khuya vẫn đi mua một món đặc biệt mà phụ nữ mang thai bất chợt thèm ăn (nhớ nhắc nhở vợ mình không nên ăn quá khuya).
  • Người giúp việc: Đỡ đần tích cực trong các công việc nhà, càng nhiều càng tốt.
  • Tài xế: Việc đi lại của phụ nữ đang mang thai rất khó khăn. Các ông chồng không nên để vợ tự lái xe, nhất là những đợt đi khắm thai định kỳ, cho dù vợ có tự đi được thì cô ấy cũng dễ tủi thân khi đi một mình.
  • Bác sĩ: Phải cùng nhau tìm hiểu về kiến thức thai sản để chăm sóc dưỡng thai theo khoa học. Phương châm: “Bác sĩ tốt nhất chính là mình”.
  • Nhân viên massage: Khi thai nhi được 4 tháng tuổi trở lên, mỗi tối chồng nên massage cho vợ, giúp vợ thư giãn toàn thân, điều hòa hơi thở và có giấc ngủ sâu.

Ngoài ra, người chồng cũng phải biết tạo không khí thật thoải mái trong gia đình khi người vợ mang thai, tránh làm cho vợ bị sốc hay bị stress, căng thẳng về tinh thần. (Nhưng phụ nữ cũng cần cư xử, hành động tế nhị, đúng mực, đừng lợi dụng lúc này để “ăn hiếp” chồng).

Luôn nhớ để mắt và nhắc nhở vợ mình chú ý khi ngồi, nằm, nhặt hoặc nâng một vật, điều chỉnh tư thế đúng khi mang thai để giúp cho cơ lưng và cơ bụng không bị kéo căng quá mức.

Và hãy bên cạnh người vợ của mình trong lúc sinh nở. Các ông chồng đã đồng hành với vợ trong suốt những tháng ngày vợ mang thai, chuẩn bị tất cả những kiến thức, tinh thần và vật chất, thị sự có mặt trong giây phút quan trọng này sẽ mang lại cho người vợ một cảm giác được yêu thương trọn vẹn. Chỉ cần một nụ hôn nhẹ, một vòng tay ấp áp, một nụ cười biết ơn của chồng, người vợ sẽ quên đi cảm giác đau đớn và mệt mỏi của giây phút “vượt cạn”.

Theo “Thai giáo”