Những người thân trong gia đình (anh, chị, em, cô, dì…) có vai trò tích cực mà không người giúp việc nào thay thế được. Họ là những người rất cần thiết để san sẻ những lo âu và chia sẻ niềm tự hào của người sắp làm mẹ.

Chia sẻ kinh nghiệm mang thai và sinh nở.

Tạo không khí gia đình chan hòa tình thương yêu, cho thai phụ cảm giác được quan tâm, thai nhi được vỗ về.

Giúp thai phụ làm những việc nặng nhọc.

Chăm sóc em bé lớn (nếu có).

Tạo tâm lý tốt cho các bé lớn chào đón đứa em của mình, khuyến khích bé cùng đi mua sắm đồ cho em, giúp bé sớm xây dựng tình thương yêu với em từ khi em còn trong lòng mẹ. Những cuốn sách như “Làm sao có em bé?” hoặc “Đời sống của em bé” có thể xem là “giáo trình” tốt để cả nhà giải thích cho bé lớn biết về em bé sắp chào đời.

chăm sóc thai phụ

Cùng tham gia các lớp tiền sản để được các chuyên viên y tế cập nhật thêm kiến thức khoa học mới và bổ ích về mang thai và sinh con.

Bên cạnh đó những người thân cần phải thực hiện các hành vi sau:

Tránh tranh cãi, la lối với nhau gây bất hòa trong gia đình. Tối kỵ việc la mắng hay cáu gắt khủng bố tinh thần với chính thai phụ. Việc thay đổi hormone trong quá trình mang thai và những bất đồng quan điểm trong dưỡng thai là những nguyên nhân dễ gây ra các xung đột gia đình. Lúc này những người thân cần hết sức kiềm chế để duy trì hòa khí gia đình.

Tránh làm cho thai phụ hoang mang vì những quan niệm đã lỗi thời, lạc hậu như là kiêng quan hệ tình dục hoặc kiêng tắm rửa (thật ra thai phụ cần tắm rửa thường xuyên để giữ vệ sinh thân thể, chỉ không nên tắm bồn mà tắm bằng vòi sen, đồng thời phải cẩn thận chú ý an toàn mỗi khi vào nhà tắm trơn trượt).

Hạn chế những hoạt động gây độ ồn cao như hát Karaoke, tiệc tùng lớn, sửa chữa nhà cửa khi trong nhà có người thân đang mang thai.

Tóm lại, những lời nói âu yếm, sự quan tâm chăm sóc của các thành viên trong gia đình là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi. Sự yên tĩnh với bầu không khí yên bình hòa thuận trong nhà sẽ là môi trường xanh cho sự phát triển hài hào của bào thai. Bản thân người mẹ khi được sống trong tình yêu thương của mọi người cũng được tiếp thêm nghị lực, niềm tin và niềm vui để hoàn thành tốt giai đoạn đầu tiên trong sứ mệnh làm mẹ cao cả của mình.

Theo “Thai giáo”