Theo các chuyên gia sự phát triển chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó: chế độ dinh dưỡng chiếm 32%, di truyền 23%, tập luyện thể lực 20% và các yếu tố khác như môi trường sống, giấc ngủ, bệnh tật… Nếu muốn trẻ phát triển chiều cao tối đa, ba mẹ hãy làm theo 4 bí quyết sau:

1. Đi ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, ba mẹ nên chú ý cho con ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, và đảm bảo cho con có giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc không bị gián đoạn. Nhất là vào buổi tối, ba mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm, sao cho trẻ có giấc ngủ đêm ngon và sâu trong khoảng từ 10-12 giờ. Nếu ba mẹ cho trẻ ngủ muộn, các hormone tăng trưởng của trẻ sẽ tiết ra ít hơn và trẻ sẽ chậm phát triển chiều cao. Hãy luôn tạo điều kiện cho trẻ ngủ đúng giờ, ngủ ngon vào ban đêm, để giúp trẻ phát triển chiều cao.

2. Chế độ dinh dưỡng giàu canxi và đạm

Bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Dinh dưỡng thế giới, những trẻ em được duy trì chế độ ăn với nhiều đạm và canxi sẽ có chiều cao tăng đáng kể so với những trẻ hạn chế đạm và canxi trong chế độ ăn.

Những thực phẩm giàu đạm như cá, thịt nạc, trứng, sữa…là những thực phẩm ba mẹ nên cho con ăn thường xuyên, tất nhiên là ăn với một lượng phù hợp. Bên cạnh bổ sung đạm cho trẻ, ba mẹ cũng cần phải chú ý bổ sung canxi cho trẻ nếu muốn trẻ phát triển chiều cao. Bởi canxi là khoáng chất quan trọng trong xương (chiếm 99%), khiến xương vững chắc và giúp phát triển chiều cao. Ba mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn giàu canxi như sữa, cá, tôm, tép, tôm, cua… Ngoài ra, để trẻ hấp thu canxi tốt nhất, thì nên cho bé tắm nắng thường xuyên để cơ thể trẻ tự tổng hợp vitamin D.

Để trẻ phát triển chiều cao tối đa, bên cạnh bổ sung đạm, canxi, ba mẹ còn nên bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu sắt và vitamin A trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Vì các chất dinh dưỡng cần phối kết hợp với nhau sẽ hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như khi chúng kết hợp với đạm sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.

3. Vận đông, tập luyện thể dục hàng ngày

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, ba mẹ còn nên cho trẻ tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, thường xuyên vận động cơ thể, chăm chỉ tập thể dục hàng ngày. Những hoạt động như cho trẻ được vui đùa, chạy nhảy ngoài trời, dắt trẻ đi dạo bộ, hay sớm cho trẻ tiếp xúc làm quen với một môn thể thao nào đó như bơi lội chẳng hạn sẽ rất tốt để trẻ phát triển chiều cao, lại làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ. Các chuyên gia đều đánh giá cao lợi ích của các hoạt động có sự di chuyển, thay đổi tư thế… hơn là việc cho trẻ ngồi liên tục trong phòng, hay chơi các trò chơi trên các thiết bị điện tử.

4. Theo dõi sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ

Ba mẹ nên theo dõi sự phát triển chiều cao cũng như cân nặng của con, để nắm được tình hình phát triển của con, để chủ động ứng phó, điều chỉnh với những trường hợp không được như mình mong muốn. Nếu có băn khoăn gì về tình hình phát triển chiều cao, cân nặng của con hãy đưa con đi khám bác sĩ để được kiểm tra kỹ lưỡng, từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong chế độ ăn ngủ, nghỉ, vận động của con hàng ngày theo định hướng của bác sĩ chuyên khoa. Với những trường hợp bé bị còi cọc mà được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp chiều cao của trẻ được cải thiện tốt hơn.