Để có thể đồng hành cùng con qua quãng thời gian ăn dặm đầu đời, mẹ cần chuẩn bị cho mình một vài bí quyết như sau:

1. Ăn dặm đúng thời điểm

Đầu tiên là hãy cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, đó là khi trẻ được ít  nhất 5.5 tháng tuổi hoặc 6 tháng tuổi theo WHO khuyến cáo. Bởi vì ăn dặm quá sớm hay ăn dặm quá muộn đều không tốt cho bé. Khi ăn dặm sớm, trẻ dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, do hệ tiêu hóa của bé chưa sẵn sàng đón nhận thực phẩm ngoài sữa mẹ. Còn ăn dặm muộn bé sẽ khó khăn trong việc làm quen với thực phẩm mới, và xử lý thức ăn thô kém, dễ dẫn đến biếng ăn chậm lớn ở trẻ. Vậy nên, hãy cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm để có một khởi đầu ăn dặm tốt đẹp.

 

2. Ăn đúng giờ

Không chỉ ăn đúng thời điểm mà giờ ăn của bé cũng cần phải đúng (ăn đúng giờ và ăn không quá 30 phút/bữa), để bé quen với nếp sinh hoạt điều độ.

Đặc điểm ăn dặm bé chỉ huy

3. Hãy cho bé ăn tập trung

Để bé ăn tập trung thì ba mẹ hãy hco bé ngồi vào ghế ăn, ăn một cách nghiêm túc, nói không với các trò như xem tivi, nghịch điện thoại, ipad… Hãy thực hiện đúng những điều này ngay từ đầu, sau đó ba mẹ sẽ biết hiệu quả của nó.

4. Để bé ăn theo nhu cầu

Tránh việc ép trẻ ăn,mà hãy cho bé ăn theo nhu cầu của mình, bé vui ăn nhiều, bé buồn nản thì ăn ít. Không nài, dụ ép để bé ăn thêm 1 vài miếng mà sau này sẽ khiến bé biếng ăn kéo dài.

5. Cho bé ăn đa dạng thực phẩm

Việc ba mẹ cho bé ăn đa dạng các nhóm thực phẩm sẽ tránh cho trẻ kén ăn, ăn thiên lêch – một dạng biếng ăn. Hãy cho bé ăn đa dạng để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé.

6. Làm các món ăn màu sắc vui nhộn

Đứa trẻ nào cũng thích thế giới sắc màu, ba mẹ hãy biến bàn ăn của bé thành một thế giới sắc màu, vui nhộn mà  bé thích mắt. Như vậy sẽ kích thích hứng thú của bé, khiến bé ăn ngon miệng.

7. Cho trẻ ăn dặm theo đúng cấu trúc thức ăn

Hãy tìm hiểu và lên lộ trình ăn dặm cho bé phù hợp, để tránh được những sai lầm như kéo dài quá lâu dạng bột/cháo nhuyễn, hay cho bé ăn thô quá sớm khiến bé chưa sẵn sàng, sợ hãi ăn thô sau đó…

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi