Ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp ăn dặm cho con làm quen với đồ ăn thô ngay từ những ngày đầu ăn dặm. Như vậy có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày của trẻ không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ.

Ăn dặm bé chỉ huy

Rất nhiều ông bố bà mẹ có chung suy nghĩ, con phải mọc răng mới nhai được cơm, nên hầu như chờ đến khi con 2 tuổi mọc đầy đủ răng mới cho bé ăn cơm. Điều này dẫn đến rối loạn cấu trúc thức ăn ở trẻ, khiến cho trẻ càng lớn càng biếng ăn. Theo các nhà khoa học, nhai là sự kết hợp giữa lưỡi và các cơ trong khoang miệng, lưỡi nhào trộn thức ăn với nước bọt bằng cách đảo đều còn các cơ được điều khiển bởi não để di chuyển 2 hàm và nghiền nát thức ăn. Khi bé được khoảng 7 – 12 tháng tuổi là đã bắt đầu có phản xạ nhai. Và nếu khi đó bé, mẹ không tạo cơ hội cho con tập nhai thì phản xạ nhai của trẻ sẽ mất dần. Hậu quả là trẻ sẽ không biết nhai, dù đã mọc đầy đủ răng. Mẹ phải biết rằng, răng chỉ là một những công cụ để nhai mà thôi, việc bé có nhiều răng hay ít răng không quá quan trọng và là yếu tố quyết định phản xạ nhai ở trẻ. Nói một cách hài hước, nếu không có sự điều khiển của não và các cơ thì răng cũng chỉ giống như “sản phẩm trưng bày” mà thôi. Đó là lí do mà hầu hết các phương pháp ăn dặm đều cho bé tập nhai trước 12 tháng tuổi.

Khi cho bé ăn dặm bé chỉ huy mẹ vẫn hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con ăn thức ăn thô từ những ngày đầu ăn dặm, dù trong khoảng 6-7 tháng tuổi rất nhiều bé còn chưa có cái răng nào, có bé thì mới mọc một vài cái răng. Mẹ phải biết, cấu trúc của hàm và răng hình thành từ rất sớm (khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ) bởi các tế bào biểu mô ở miệng tăng nhanh tạo nên hình dáng của hàm răng. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển của thai kỳ, em bé khi được sinh ra vốn đã có một lớp “đệm nướu” hay được gọi là “lợi” vô cùng lợi hại. Lợi được coi là bộ nhá thời khai sơ, mà chẳng nề nà gì ngay cả với ti mẹ, hay các ngón tay muốn thử cảm giác “đau nhức” khi bị nghiến. Nhìn ngoài thì cứ ngỡ lợi khá mềm yếu và mong manh, nhưng thực tế thì các bé có thể xử lý rất nhiều loại thức ăn thô chẳng kém gì khi mọc đầy đủ răng đâu nhé! Chính vì vậy mà không có răng, em vẫn nhai được thức ăn thô bằng lợi, mà mẹ không cần phải lo lắng em thiếu răng hay chưa có răng mà trệu trạo không nhai được thức ăn.