Trong giai đoạn 2 của ăn dặm bé chỉ huy (BLW) gồm 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn bốc nhón và giai đoạn tập thìa. Sau giai đoạn bốc nhón thành thạo, bé sẽ chuyển sang tập dùng thìa. Vậy giai đoạn bốc nhón có những đặc điểm gì? Mẹ hãy cùng tìm hiểu để giúp bé có thể dễ dàng hoàn thiện các kỹ năng của giai đoạn này:

THỜI ĐIỂM BÉ TẬP BỐC NHÓN

Thông thường, sau 1 – 2 tháng đầu tiên bốc bằng cả bàn tay, bé sẽ dần dần chuyển sang bốc bằng 3 ngón tay rồi cuối cùng là bốc bằng 2 ngón tay là ngón trỏ và ngón cái. Đây chính là lúc con học được kĩ năng bốc nhón.

DẤU HIỆU BÉ CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN BỐC NHÓN

 Giai đoạn bé biết bốc nhón thường trùng với giai đoạn bé rơi vào tuần khủng hoảng.

 Bé bỗng nhiên không chịu ăn, nhai nhả, nhè thức ăn, ăn “chững” lại như không có tiến bộ.

 Bé có một số hành vi khác thường như đòi ra khỏi chỗ ngồi, không chịu ngồi ghế,.

 Bé bóp, ném đồ ăn, nhưng sau đó lại cố gắng nhặt những mẩu thức ăn rơi vãi, nếu không nhặt được thi tỏ ra cáu gắt.

 Dấu hiệu rõ nhất là: số lượng ngón tay tham gia vào việc bốc thức ăn giảm dần.

Nếu mẹ thấy con có nhiều hơn 3 biểu hiện trên thì mẹ cần phải biết con đang trong thời gian học kỹ năng mới – kỹ năng bốc nhón.

THỜI GIAN TẬP KỸ NĂNG BỐC NHÓN

giai đoạn bốc nhón

Trong ăn dặm bé chỉ huy, rất khó để đưa ra một con số chính xác là thời điểm bé tập bốc nhón và biết bốc nhón vì mỗi bé lại có sự phát triển khác nhau. Nhưng thông thường, để thực hiện tốt kĩ năng bốc nhón, bé sẽ mất khoảng 0,5 – 1,5 tháng. Sau đó, bốc nhón sẽ vẫn là một kĩ năng được bé ưa thích để cho thức ăn vào miệng, ngay khi bé đã bước sang giai đoạn tập xúc thìa. Hai kỹ năng bốc nhón và xúc thìa, bé có thể thực hiện song song, dù bé đã thành thạo xúc thìa.

NHỮNG KỸ NĂNG CỦA BÉ TRONG GIAI ĐOẠN BỐC NHÓN

 Đôi tay:

Việc bé sử dụng ngón trỏ và ngón cái để bốc thức ăn thay vì sử dụng nguyên bàn tay là hành vi bốc nhón của bé. Ngón cái và ngón trỏ giống như một gọng kìm (hoặc càng cua) để “nhón” lấy đồ ăn. Ban đầu, bé có thể liên tục nhón trượt, hay nhón được rồi lại làm rơi, khiến bé cáu kỉnh.

Nhưng không lâu sau, bé sẽ nhón chính xác và khéo léo, béđược tận hướng cảm giác chiến thắng của mình.

Việc bé bốc nhón được những miếng thức ăn nhỏ, trơn và mềm hơn đưa vào miệng thể hiện sự khéo léo vượt bậc của bé so với giai đoạn trước đó. Đến khi bốc nhón thành thạo thì ngay cả hạt gạo rơi trên đất bé cũng có thể nhón được. Sự khéo léo của bé còn thể hiện qua việc bé điều khiển được lực cầm nắm đủ để không vô tình bóp nát thức ăn như cơm, xôi nữa. Hay, từng hạt cơm nhỏ dính ở trên tay, bé cũng có thể ăn được.

Kĩ năng “chấm” cũng bắt đầu xuất hiện. Việc “chấm” món này vào món khác (một món khô với một món lỏng, sệt) khiến bé rất thích thú. Ví dụ như chấm bánh mỳ với súp…

 Khả năng xử lý thức ăn:

Bé cũng phát triển khả năng xử lý thức ăn một cách vượt bậc. Bé làm quen và học cách xử lý thực phẩm ăn dặm được chế biến với nhiều hình dạng khác, kích thước khác nhau. Đến cuối gian đoạn bốc nhón, bé có thể xử lý khá tốt các dạng thức ăn như bốc và nuốt tốt được những hạt nhỏ như đậu Hà Lan, thậm chí còn biết nhằn hột nhãn, vải; hay biết điều tiết lượng thức ăn đưa vào mồm để không còn bị ọe. Bé cũng nhai, nuốt được thịt chứ không đơn thuần mút, chít nước. Bé cũng xử lý khá tốt các món ăn dạng bở như khoai lang.

Bé cũng ít bị ọe, rất nhiều bé không còn ọe nữa ngay khi bắt đầu biết bốc nhón, do bé biết rút kinh nghiệm từ những lần tham ăn bị ọe và biết tiết chế việc đưa đồ ăn vào miệng một cách phù hợp. Đến giai đoạn bốc nhón thành thạo và chuyển sang tập thìa, hầu hết bế không còn bị ọe nữa. Tuy nhiên, bé vẫn có thể bị ọe một chút nếu gặp phải một số thức ăn hơi khó xử lý như thịt bò, cuộng rau lá. Ba mẹ cần luôn luôn quan sát, chú ý đến con đẻ đảm bảo an toàn cho con.
Với những bé được tập ống hút từ 6 tháng tuổi và có dấu hiệu hợp tác thì đến giai đoạn này bé đã có thể hút ống hút khá giỏi. Còn với những bé chưa được tập ống hút vào giai đoạn 6 tháng tuổi, đến giai đoạn này, mẹ cũng có thể giới thiệu lại cho bé.

 Hệ tiêu hóa:

Hệ tiêu hóa của bé cũng đã phát triển đáng kể. Khi mẹ kiểm tra phân của con sẽ thấy phân đã nhỏ và nhuyễn hơn, hơi thành khuôn và có mùi chứ không còn hiện tượng “ăn gì ra đấy” như thời gian trước, tuy nhiên mẹ vẫn sẽ thấy phân lộn nhộn và đầy màu sắc của thức ăn. Nhiều bé cũng không còn bị táo bón ở giai đoạn này.

LƯỢNG ĂN CỦA BÉ TRONG GIAI ĐOẠN BỐC NHÓN

500ml/ngày là lượng sữa tối thiếu của bé.

Nếu bé không có các biểu hiện dưới đây thì chứng tỏ bé đã ăn đủ so với như cầu của mình:

 Bé mệt mỏi, lờ đờ.

 Bé quấy khóc không phải do ốm hay mọc răng hay bước vào giai đoạn tuần khủng khoảng.

 Bé khó ngủ, ngủ không sâu giấc với những giấc ngủ ngắn (cat nap) hay đòi bú vặt nhưng chỉ bú được một chút lại nhả ra.

 Nước tiểu của bé có màu vàng sậm, ít.

 Đồ thị phát triển của bé đi xuống hoặc mất cân đối, kéo theo đó là sự chậm phát triển về kĩ năng. (Không phải cứ bé chậm phát triển kĩ năng theo lứa tuổi là do bé bú không đủ, nếu bé vừa có dấu hiệu chậm hoặc suy giảm phát triển thể chất vừa chậm phát triển kĩ năng thì hãy tới bác sĩ để tư vẫn xem nguyên nhân có phải do bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng hay không.) Sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của bé và bé chỉ hấp thu được rất ít dinh dưỡng từ thức ăn, do đó thay vì quan tâm lượng ăn của bé, hãy chú trọng vào các kĩ năng bé tập luyện được.

VIỆC BA MẸ NÊN LÀM TRONG GIAI ĐOẠN BỐC NHÓN CỦA CON

Ngoài các lưu ý giống như ở giai đoạn 1, ba mẹ cần lưu ý thêm một số điểm sau:

 Để chế biến đồ ăn đúng hình dạng, kích thước, ba mẹ cần bắt đúng “tín hiệu” bé muốn chuyển sang giai đoạn bốc nhón qua các dấu hiệu đã nêu phía trên.

 Không sốt ruột, ép bé ăn khi bé biếng ăn hay vứt, ném đồ ăn. Đảm bảo lượng sữa cho bé, chuẩn bị cho bé bình ống hút, nếu muốn ba mẹ có thể giới thiệu đĩa hoặc bát vào cuối thời kỳ này, khi bé đã bóc nhón thành thạo.

 Mẹ hãy cắt nhỏ và ngắn hơn thay vì cắt thức ăn thành miếng dài và to. Để nhận biết hình dạng, kích thước món ăn mà thường khiến bé thích thú nhón thì mẹ phải dành thời gian quan sát con thật kỹ. Thời gian này, bé muốn được thử nghiệm nhiều hơn, nên mẹ hãy chăm chỉ giới thiệu cho bé thêm nhiều món mới. Mẹ nên tạo điều kiện cho con thực hành các kiểu ăn khác nhau như “chấm”, hút ống hút, húp nước canh/súp.

Theo Mabu dinh dưỡng