Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW) có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tập kỹ năng

Giai đoạn 2: Phát triển kỹ năng: bốc nhón và tập thìa

Giai đoạn 3: Hoàn thiện kỹ năng

Giai đoạn đầu khi mới tập ăn dặm, ba mẹ và bé sẽ không khỏi bỡ ngỡ vì bắt gặp những điều mới lạ. Nhưng chỉ với sự quan sát, lắng nghe và kiên trì, ba mẹ sẽ vượt qua giai đoạn này một các dễ dàng và đầy thích thú. Vậy ba mẹ phải nắm được những đặc điểm nào để ba mẹ và bé cùng có những trải nghiệm tuyệt vời trong giai đoạn 1 “Tập kỹ năng”?

Khi nào ba mẹ nên cho bé ăn dặm?

 Thông thường, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi và hội tụ đủ các điều kiện sẵn sàng ăn dặm như bé đã ngồi vững mà không cần đến hoặc ít cần đến sự trợ giúp của người lớn; bé có có ngồi thẳng đầu tự giữ thăng bằng; bé có biểu hiện gặm nhai đồ chơi; đặc biệt có thái độ hợp tác mở miệng khi mẹ đưa đồ ăn vào miệng cho bé, thậm chí bé chủ động với chộp lấy đồ ăn và cho vào miệng chính xác.

 Tuy nhiên, thời điểm ăn dặm của bé cũng chỉ mang tính chất tương đối. Mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập ăn dặm nếu bé hội tụ đủ điều kiện để ăn dặm bé chỉ huy ngay từ khi 5.5 tháng tuổi. Bên cạnh đó, một số bé lại đến 7 tháng mới sẵn sàng để theo BLW thì mẹ cũng đừng nên sốt ruột.

Bé mất khoảng bao lâu để tập kỹ năng?

 Rất khó để xác định chính xác thời điểm bé nên chuyển sang giai đoạn tiếp theo, vì mỗi bé có một sự phát triển khác nhau. Nhưng thường thì bé sẽ mất khoảng 1-3 tháng để học kĩ năng. Tuy nhiên, nếu con cần ít hoặc nhiều thời gian hơn 1-3 tháng để hoàn thiện kĩ năng tập bốc thì cũng không sao cả. Hãy nhớ bé là người chỉ huy và bé cũng là người hiểu rõ bản thân mình nhất, nên hãy tập trung tận hưởng khoảng thời gian này, chứ đừng cố tìm một dấu mốc và lo lắng khi con không đạt được các dấu mốc đó.

Đặc điểm ăn dặm bé chỉ huy

Bé sẽ tập những kỹ năng nào?

 Đôi tay của bé thường rất lóng ngóng khi mới bắt đầu tập ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy. Mọi thứ có vẻ khó khăn với bé: thức ăn thì có vẻ quá trơn, hoặc quá mềm, bé có thẻ làm rơi thức ăn, với tay lấy thức ăn nhưng lại càng đẩy thức ăn ra xa hơn, hay bóp nát thức ăn trước khi đưa được cái gì vào miệng… Những lúc như vậy, bé có thể sẽ cảm thấy hơi bực bội và muốn bỏ cuộc.

 Khả năng xử lý thức ăn: Đôi tay cầm nắm thức ăn vụng về, cái miệng làm khó dễ bé. Chưa điều chỉnh được lượng thức ăn, bé thường sẽ đút vào miệng mình quá nhiều đồ ăn hoặc cắn một miếng quá to. Nên đôi khi bé bị ọe rất nhiều lần, ọe ra miếng thức ăn vừa nuốt hay thậm chí cả những thứ đã ăn cách đó hàng giờ. Khi đã cho được thức ăn vào miệng thì bé nào cũng sẽ nhai được thức ăn nhưng chưa chắc đã nuốt được ngay lập tức. Bé sẽ nhè miếng thức ăn ra bàn, lấy một miếng khác và nhai tiếp, hoặc bé sẽ ọe ra thức ăn và một chút sữa nếu chưa biết nuốt. Bên cạnh những bé mất thời gian khá lâu mới biết nuốt, khoảng hơn 1-2 tuần, thậm chí có bé cá biệt mất 1,5 tháng thì một số bé có thể nuốt được miếng thức ăn ngay trong những ngày đầu tiên mới tập ăn dặm. Mẹ kiểm tra phân của con mà thấy thức ăn lổn nhổn trong phân thì sẽ biết bé nuốt được hay không.

 Hệ tiêu hóa: Ở giai đoạn này, mẹ có thể thấy bé cho ra sản phẩm giống như những gì bé đã ăn vào (ăn gì ra nấy) vì hệ tiêu hóa của bé chỉ mới bắt đầu làm quen với việc ăn thức ăn ngoài sữa. Theo thời gian, phân bé sẽ tốt dần lên, đến cuối giai đoạn 1 thì phân bé cũng mịn hơn một chút, có mùi và đỡ lổn nhổn hơn, mẹ không phải quá lo lắng.

Tùy từng bé mà khoảng thời gian lóng ngóng và vụng về của bé dài hay ngắn hơn 2- 4 tuần. Sau thời gian này, bé sẽ thực sự cảm thấy thích thú với việc ăn uống và ăn được nhiều thứ hơn. Tay của bé sẽ dần dần trở nên linh hoạt và khéo léo hơn. Bé sẽ vẫn cầm thức ăn bằng cả bàn tay cho đến khi đủ sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn bốc nhón. Tình trạng nghẹn và ọe sẽ giảm dần, do bé biết điều khiển các cơ hàm để cắn và nhai nhỏ thức ăn trước khi nuốt. Hệ tiêu hóa của bé cũng dần quen với việc xử lý các thức ăn thô và bé sẽ bắt đầu cho ra sản phẩm mịn hơn, và có mùi.

Làm sao để biết bé ăn đã đủ no?

Lượng sữa của bé tối thiểu 500 ml/ngày hoặc nếu ba mẹ thấy bé không có các dấu hiệu dưới đây tức là bé đã ăn đủ so với nhu cầu của mình:

 Bé ngủ không tốt, thường chỉ ngủ được dưới 45 phút; hay đòi bú vặt nhưng chỉ bú được 1 chút là nhả ra.

 Bé mệt mỏi lừ đừ

 Nước tiểu bé có màu vàng sậm

 Bé quấy khóc không phải do ốm hay mọc răng hay bước vào giai đoạn tuần khủng hoảng.

 Đồ thị phát triển của bé đi xuống hoặc mất cân đối (đồ thị triển thể chất sẽ bao gồm các yếu tố chiều cao, cân nặng, vòng ngực, vòng đầu, vòng bụng). Kéo theo đó là sự chậm phát triển về kỹ năng (Không phải cứ bé chậm phát triển kĩ năng theo lứa tuổi là do bé bú không đủ, nếu bé vừa có dấu hiệu chậm hoặc suy giảm phát triển thể chất vừa chậm phát triển kĩ năng thì hãy tới bác sĩ để tư vấn xem nguyên nhân có phải do bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng hay không
Ở giai đoạn này, sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của bé, do đó bạn không cần quan tâm xem bé ăn được bao nhiêu. Lúc này bé chỉ hấp thu được rất ít dinh dưỡng từ thức ăn. Nên hãy chú trọng vào các kĩ năng bé tập luyện được, thay vì quan tâm lượng ăn của bé. Bởi một em bé BLW phát triển bình thường có thể có kĩ năng tự ăn tốt khi nhu cầu cơ thể của bé với thức ăn thô tăng lên.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi