Khi bắt đầu cho con ăn dặm mẹ gặp phải không ít rắc rối, đặc biệt là với phương pháp ăn dặm mới mẻ – Ăn dặm kiểu Nhật. Để tránh những căng thẳng không cần thiết, và những sai lầm không đáng có, mẹ nên nắm chắc 6 điều sau và bình tĩnh cùng con trải nghiệm giai đoạn ăn dặm tuyệt vời.

1. Xác định rõ mục tiêu

Mẹ đừng bị lệch lạc mục tiêu ăn dặm (ép con ăn nhiều để tăng cân…), mẹ phải xác định rõ ràng, mục tiêu của ăn dặm trong giai đoạn đầu này là giúp bé làm quen với các loại thức ăn ngoài sữa mẹ. Bởi, trong khoảng thời gian này, bé vẫn nhận dinh dưỡng chính là từ sữa mẹ. Chính vì vậy, mẹ cứ để con làm quen từ từ, không nhồi nhét cho con ăn.

2. Bắt đầu bằng 1 thìa cháo loãng

ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ hãy ngừng mọi kỳ vọng gây áp lực cho con và cho chính mẹ trong những ngày đầu ăn dặm của con. Mẹ nên cho con ăn một ít một. Lời khuyên cho mẹ là hãy bắt đầu cho con ăn từ một thìa cháo loãng. Rồi mẹ tăng dần lượng thức ăn cho con và cũng bắt đầu cho con ăn đa dạng thực phẩm.

3. Số bữa ăn

Thời gian đầu ăn dặm, mẹ nên cho con ăn một bữa mỗi ngày. Sau khoảng 1 tháng thì tăng thêm một bữa nữa (2 bữa/ngày). Giai đoạn bắt đầu ăn dặm này, mẹ lưu ý bảo đảm cho bé uống đủ lượng sữa hàng ngày (khoảng 600-800ml sữa mẹ hoặc sữa công thức/ngày).

4. Độ đặc loãng của bột ăn dặm

Độ đặc loãng của cháo/bôt ăn dặm cho bé, mẹ nên tăng dần dần. Ban đầu, tất cả thức ăn mẹ nên rây mịn. Bột/cháo/súp nên nấu với nhiều nước để thật loãng cho bé dễ ăn, nhưng sau đó giảm dần lượng nước đi, để vào giai đoạn cuối của thời kỳ đầu ăn dặm, bé có thể ăn thức ăn dạng sền sệt như sữa chua.

5. Một số nhóm thức ăn

Nhóm thức ăn, mẹ có thể cho bé ăn trong giai đoạn đầu ăn dặm kiểu Nhật:

Tinh bột: bột cháo gạo, cháo bánh mì, khoai tây, khoai lang nghiền nhuyễn…

Vitamin: các loại rau củ (bí đỏ, cà rốt, cà chua, súp lơ, rau cải ngọt…), các loại hoa quả (táo, lê…).

Chất đạm: đậu phụ, cá.

6. Cách ăn của bé

Trong giai đoạn đầu ăn dặm ăn dặm kiểu Nhật, mẹ đừng quá lo lắng khi 1 lượng lớn thức ăn bị đẩy ra ngoài khi mẹ đút cho bé. Bởi giai đoạn này, cách ăn của bé là dùng lưỡi đẩy ra đẩy vào. Nhưng thời gian sau khi bé biết mím môi, biết nghiền thức ăn… thì bé nuốt thức ăn sẽ dễ dàng, tự nhiên hơn.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi