Canh cua là món ăn ngon, bổ dưỡng, và rất dễ ăn dù là vào mùa nào trong năm. Đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Việt. Xin giới thiệu với mẹ, cách nấu canh cua rau mồng tơi ngon đúng điệu ẩm thực Việt!

Cách chọn cua ngon

Khi đi chợ mua cua, mẹ nhớ chọn những con cái (cua có yếm to), khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng. Những con cua đó thường chắc thịt, thơm và có nhiều gạch.

Khi chọn được cua, tốt nhất là mẹ nên mang về nhà làm cho đảm bảo, sạch sẽ, tươi ngon.

Mẹo làm cua hay

Nếu mẹ sợ bị cua cắp, khi rửa cua mẹ có thể đeo găng tay, rửa xong cua thì mẹ cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan, nước lạnh cua sẽ nằm im, như vậy mẹ sẽ làm cua dễ dàng hơn.

Mẹ nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã. Vì có muối thì khi mẹ nấu thịt cua mới đông tụ, đóng màng trên mặt nước, không bị tan ra.

Cách nấu canh cua rau mồng tơi

Nguyên liệu

300g cua đồng

Rau mồng tơi: 1 bó

Rau đay, rau dền: ½ bó

Gia vị: muối, hạt nêm

Cách nấu canh cua rau mồng tơi

Cách nấu

Bước 1: Cua rửa sạch, tách mai, khêu lấy gach, bỏ yếm. Thịt cua đem giã nát/xay cùng chút muối. Rồi đổ nước vào phần cua đã giã/xay lọc qua rây, nhưng để ngon hơn mẹ nên dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn lấy phần nước bên trên có chứa thịt cua, phần bã còn lại bỏ đi. Với phần gạch cua, mẹ cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi.

Bước 2: Rau mồng tơi, rau đay, rau dền nhặt và rửa sạch, rồi đem thái nhỏ.

Bước 4: Mẹ đổ nước cua vào nồi, rồi bắc bếp, khuấy đều đến khi nước ấm thì đậy vung và đun với lửa nhỏ, khi nồi nước sôi bùng thì thịt cua bắt đầu đóng bánh.

Bước 5: Mẹ gạt thịt cua từ từ sang một bên, và cho rau vào, lấy đũa dìm rau xuống nước, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Mẹ chú ý, nước cua trước đó đã được thêm muối rồi nhé! Và khi cho rau vào nồi, mẹ không cần đảo nhé, tránh thịt cua sẽ bị vỡ tan.

Bước 6: Gạch cua mẹ có thể cho vào nồi, hoặc cho lên chảo phi thơm cùng với hành khô, rồi cho vào nồi, đun sôi bùng lên là được.

Mẹ múc canh cua rau mồng tơi ra bát cho cả nhà thưởng thức nóng hay nguội đều có vị ngon riêng. Bữa cơm gia đình với tô canh cua rau mồng tơi ngọt mát, đĩa cà muối và một món ăn mặn vừa đơn giản lại mà thơm ngon, hấp dẫn!