Rất nhiều ba mẹ khi thấy bé biếng ăn là lên diễn đàn, vào group hỏi các mẹ về thuốc cho bé biếng ăn. Nhưng mẹ nên biết rằng không thể cho bé uống thuốc chữa biếng ăn một cách bừa bãi vì mỗi bé là khác nhau.

Vì nguyên nhân trẻ biếng ăn cũng khác nhau, cơ địa mỗi trẻ cũng khác nhau, nên khi bé biếng ăn kéo dài, mẹ nên đưa bé đi khám để bác sĩ kê đơn thuốc thay vì cho con uống theo “cảm tính” hay nghe ngóng đâu đó.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất trả lời câu hỏi “Bé biếng ăn nên uống thuốc gì?” trên vnexpress: “Trên thị trường hiện nay không có thuốc trị biếng ăn, chỉ có thuốc trị bệnh có tác dụng phụ kích thích bé ăn. Song các chuyên gia cảnh báo không nên cho trẻ sử dụng các loại thuốc này. Bạn cũng không nên tự ý ra ngoài mua thuốc gia truyền, thuốc đông y, men tiêu hóa, thuốc bổ trị biếng ăn như quảng cáo.”

bé biếng ăn uống thuốc gì

Đầu tiên khi bé có biểu hiện biếng ăn, ba mẹ nên tìm cho ra nguyên nhân bé biếng ăn là tại sao. Khi tìm được nguyên nhân thì sẽ tìm được cách xử trí hợp lý. Chẳng hạn như bé biếng ăn do mẹ đã cho bé ăn nhuyễn quá lâu, thì mẹ phải tăng dần độ thô thức ăn lên, hoặc bé biếng ăn do mẹ cho bé ăn quá mặn hoặc quá ngọt khiến bé rối loạn vị giác thì cần giúp bé cân bằng lại vị giác… Ba mẹ cũng cần xem lại xem không gian, môi trường ăn uống của bé ra sao, có khiến bé bị xao nhãng không hay có đủ vui tươi, tạo hứng khởi cho bé ăn không… Cứ làm như vậy, sau một thời gian, biếng ăn ở trẻ sẽ được cải thiện.

Trong trường hợp, tình trạng biếng ăn không được cải thiện, bé không tăng cân, thậm chí giảm cân trong 3 tháng liền, dù ba mẹ có làm thế nào đi nữa thì hãy đưa bé đi gặp bác sĩ để được tư vấn lộ trình điều trị cũng như bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nếu thấy cần thiết.

Mabu dinh dưỡng tổng hợp