Để cho bé nhà bạn ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning- BLW), ba mẹ cần phải biết, phương pháp này không chỉ đòi hỏi kỹ năng và kỷ luật của bé mà còn đòi hỏi kỹ năng và kỷ luật cả ở ba mẹ. Bắt đầu với phương pháp ăn dặm nhiều ưu điểm này, ba mẹ nhất định phải lưu ý đến 11 nguyên tắc sau trong giai đoạn 1 “tập kỹ năng”.

Nguyên tắc an toàn

 Cha mẹ cần phải biết những dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm, an toàn trong ăn dặm, những lưu ý khi áp dụng phương pháp BLW: dù bé đã đủ 6 tháng, nhưng chưa hội tụ những dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm thì ba mẹ không nên cho bé ăn, vì nguy cơ bé hóc sẽ rất cao. Không đưa thức ăn vào miệng hộ bé, để bé ngồi thẳng lưng, tốt nhất là ngồi trong ghế ăn của trẻ để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

 Ba mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm về sơ cứu khi trẻ bị hóc để luôn chủ động và xử lý kịp thời những tình huống khẩn.

Thực phẩm và chế biến

 Khi mới bắt đầu BLW, ba mẹ lưu ý không nấu thức ăn của bé chín quá, hoặc cứng quá, mà nên là các loại củ quả hấp chín vừa phải. Hấp đồ ăn trong nồi cơm điện khi bạn nấu cơm là cách nhanh, gọn nhất, mà đồ ăn vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

ăn dặm bé chỉ huy giai đoạn 1 - tập kỹ năng

 Lựa chọn thực phẩm thích hợp cho giai đoạn bắt đầu (giai đoạn 1)

 Nên cắt thực phẩm ăn dặm theo dạng hình que cỡ 1 -2 ngón tay bằng dao lượn sóng để tạo độ bám cho thức ăn giúp bé dễ cầm nắm. Mẹ chú ý theo dõi mỗi bé mỗi ngày để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

 Không được cho ăn các loại thứ ăn như rau lá, khoai bứ, các loại quả còn vỏ trơn, quả, hạt nhỏ, hình tròn khi bé mới tập nuốt và chưa biết nuốt hoặc chưa nuốt thành thạo.

Cách cho bé ăn

 Thời điển ăn dặm trong ngày: khi bé đói hoặc buồn ngủ thì không nên cho bé ăn, bởi khi đó bé không còn hứng thú với đồ ăn và thường quấy khóc.

 Mẹ tránh làm bé xao nhãng bằng việc để đồ ăn để trực tiếp lên khay của ghế ăn, không cần bày thức ăn vào đĩa. Ban đầu hãy bày tất cả các món lên bàn, mỗi món một miếng để bé lựa chọn, hoặc mẹ có thể đưa cho bé từng món một.

 Mẹ đừng quá vội vàng sốt sắng, giúp con khi thấy con vụng về đưa đồ ăn vào miệng. Mẹ hãy để cho con tự học hỏi và phát triển kĩ năng đấy. Khi bé ăn BLW, mẹ chỉ cần chuẩn bị một ít đồ và bày lên khay cho bé, còn lại tất cả mọi việc là của bé. Mẹ có thể giúp bé một chút như đẩy miếng thức ăn lại gần tầm tay với của bé hoặc đẩy tay bé để bé đưa đồ vào miệng chính xác hơn.

 Tránh can thiệp quá nhiều vào việc ăn của bé, hãy để cho con được hoàn toàn chủ động khi ăn. Dù thao tác của bé có vụng về, đồ ăn có dính đầy người, hay bung bét thì mẹ cứ để con tự nhiên, đừng lau người cho bé liên tục hay cố gắng cầm tay bé để chỉ bé cách làm, vì như vậy bé sẽ rất bực mình và không còn hứng thú với “trò ăn uống” nữa.

 Khi bé bị nghẹn và ọe, nếu bé vẫn vui vẻ ăn tiếp thì cứ để con tiếp tục ăn, chỉ lau dọn qua cho con. Còn nếu con vẫn ọe và khóc lóc, hãy cho bé ra khỏi ghế, dừng bữa ăn tại đó. Mẹ chú ý, nên cho bé bú sữa trước bữa ăn ít nhất 1 tiếng để cho dù bé có ọe thì sữa cũng đã kịp tiêu hóa hết, đủ cho con không bị đói. Nếu khi ăn bé trớ ra cặn sữa, tức là sữa đã tiêu hóa rồi thì mẹ không cần phải kéo dài khoảng cách bữa sữa – bữa BLW, nếu bé trớ ra sữa còn loãng thì bạn nên kéo dài thêm 30-60 phút.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi