Chăm sóc thóp đầu của trẻ là vấn đề mà ba mẹ hay người lớn “cực kỳ” quan tâm và đôi khi là bối rối với vùng đầu được coi là vô cùng quan trọng này.

thóp đầu của trẻ

Hiểu về thóp đầu của trẻ

Thóp đầu của trẻ sơ sinh có cấu trúc màng sợi, để gắn kết các xương đầu lại với nhau, vì lúc trẻ sinh ra, các khớp xương giữa các mảnh xương đầu chưa cứng lại với nhau.

Thường thì mọi người chỉ thóp trước của trẻ – phần trên trán của trẻ, phập phồng, bởi vì đây là thóp lớn nên dễ thấy nhất.

Tuy nhiên, bé còn có nhiều thóp khác nữa, thậm chí lúc mới sinh ra bé còn có những 6 thóp, gồm: 1 thóp trước, 1 thóp sau, 2 thóp xương bướm nằm ngay vùng thái dương hai bên, và 2 thóp xương chẩm, nằm ở góc sau tai trẻ. Nhưng vì 4 thóp nhỏ ở xương bướm và xương chẩm này rất nhỏ, và mau đóng lại, nên mọi người ít để ý, và không quan tâm đến nhiều như thóp trước.

Đặc điểm của thóp trước của trẻ là thay đổi kích thước rất nhanh và rất nhiều, ở cùng một bé và giữa các bé với nhau. Trung bình, thóp trước của trẻ trong những ngày đầu đời là 2.1 cm, nhưng cũng tùy từng bé, kích thước có thể thay đổi từ 0.6 cm đến 3.6 cm. Rồi trong những tháng sau sinh, thóp trước lớn dần, thay đổi nhiều hoặc ít, không theo chuẩn chung nào. Sau 2 tuổi, 96% trẻ sẽ có thóp đóng, nếu bé nào chưa đóng thóp khi được 2 tuổi thì ba mẹ nên cho bé đi khám để được bác sĩ tư vấn.

Chăm sóc thóp đầu của trẻ sơ sinh

Trong vài ngày đầu sau sinh, hoặc khi trời lạnh thì ba mẹ nên đội cho bé 1 chiếc mũ mỏng, để tránh tình trạng thoát nhiệt từ đầu nhiều, giữ ấm thân nhiệt cho bé. Việc đội mũ không nhằm vào mục đích trực tiếp đến việc bảo vệ thóp và giữ ấm cho não. Bởi trong khung xương đầu, não của trẻ lúc nào cũng được bao bọc bảo vệ bởi một loại dịch đặc biệt – dịch não tủy, giúp não được cân bằng nhiệt độ cũng như hoạt động như một lớp “chống sốc”, bảo vệ não khi có chấn thương đầu. Vì vậy, sau tuần tuổi đầu tiên, việc đội mũ để giữ ấm thóp cho trẻ không có tác dụng gì.

Ba mẹ cũng lưu ý thêm, nếu bé không bệnh, không sốt, không bị mất nước do ói, tiêu chảy, và bé bú tốt, vui chơi tốt, tè tốt thì việc thóp bé lúc đó có lõm hay trồi hoàn toàn không có giá trị gì về việc phản ánh sức khỏe của trẻ (Chuyên gia cho biết). Vì vậy, ba mẹ ông bà không cần phải chú ý, lo lắng và cũng đừng quá quan tâm tới thóp đầu của trẻ, chỉ cần biết đến sự hiện diện của nó là được.

Theo Mabu dinh dưỡng