Hiểu đúng về tăng cân ở trẻ, ba mẹ sẽ giảm được một số áp lực trong việc chăm con, đồng thời tránh những sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiểu về tình hình về tăng cân ở trẻ năm đầu đời

Đa số trẻ sinh ra có cân nặng lúc sinh từ 2.5 – 4.5kg.

Trong tuần đầu đời, trẻ thường sụt cân, mất khoảng 10% trọng lượng cơ thể ban đầu. Nhưng sẽ nhanh lấy lại “phong độ” vào khoảng 1 tuần sau đó và khi được khoảng 2 tuần tuổi, trẻ lại trở về cân nặng lúc sinh của mình.

tăng cân ở trẻ

Sau đó thì trẻ sẽ tăng cân bình thường, dưới đây là bảng tham khảo:

Từ 0 – 3 tháng tuổi, trẻ tăng được khoảng 150-200gr/tuần (tức khoảng 600 – 900gr/tháng).

Từ 3 – 6 tháng tuổi, tốc độ tăng cân ở trẻ chậm lại, và đa số trẻ tăng được khoảng 100 – 150gr/tuần (tức khoảng 450-600gr/tháng).

Từ 6 – 12 tháng tuổi, tương ứng với khoảng thời gian ăn dặm của trẻ, tốc độ tăng trưởng của trẻ vẫn giống như 3 – 6 tháng tuổi, và có thể chậm hơn. Trẻ tăng được khoảng 100 -150gr/tuần (tức khoảng 450-600gr/tháng).

Từ 1 tuổi – 5 tuổi: mỗi năm bé tăng trung bình được 2kg.

Các mẹ lưu ý: vì mỗi mỗi trẻ sẽ có một nhu cầu bú – ngủ, và tốc độ tăng cân ở trẻ nhanh, chậm khác nhau nên các thông số trên chỉ mang tính tham khảo. Số cân tại một thời điểm nhất định không có giá trị quan trọng bằng đường cong tăng trưởng của trẻ về cân nặng, chiều cao, vòng đầu theo thời gian mẹ nhé!

Hiểu đúng về chuẩn cân nặng ở trẻ

Chuẩn cân nặng ở trẻ chỉ là một yếu tố trong đánh giá tăng trưởng. Để đánh giá quá trình tăng trưởng của trẻ sơ sinh, thì phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác như chiều cao, phản xạ, hoạt động thể chất của bé, hay chế độ ăn của bé…

Mẹ phải biết, trước 2 tuổi, bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng của mình vào một vài thời điểm: Nếu cân nặng của trẻ vượt chuẩn trước đó thì bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng, điều này tác động đến lượng ăn trong bữa của bé và đây không phải là biếng ăn ở trẻ đâu nhé! Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, nên nếu lệch chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường và nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng so với chuẩn trung bình (WHO) thì mẹ không cần phải lo lắng.

Hậu quả của việc hiểu sai về tăng cân ở trẻ

Nhiều ba mẹ có tâm lý là sợ bé ăn không đủ chất dinh dưỡng mà làm mọi cách để ép trẻ ăn dẫn đến biếng ăn ở trẻ, rối loạn tiêu hóa, tâm lý và não bộ mất cân bằng.

Áp lực về vấn đề tăng cân ở trẻ còn làm nhiều ba mẹ mắc sai lầm khi giới thiệu thức ăn dặm cho con quá sớm, trước 5.5 tháng tuổi, rồi cho trẻ ăn bất kỳ đồ ăn nào trẻ thích thậm chí cả bánh, kẹo, nước ngọt… hành vi đó của ba mẹ khiến bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn vị giác, dưa thừa lượng đường, muối trong cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, huyết áp…

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng