Mặc quần áo là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ. Việc trẻ thực hành việc mặc quần áo giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, nhận thức, ngôn ngữ, ngoài ra giúp trẻ thêm độc lập và tự tin hơn. Ba mẹ hãy giúp đỡ, hỗ trợ trẻ phát triển kỹ năng này nhé!

Bé học cởi quần áo trước

Cởi quần áo thì dễ hơn so với mặc quần áo và nó được học trước – đôi khi nhiều đến nối cha mẹ phải kinh ngạc. Ngoài ra, học cách lấy quần áo ra khỏi ngăn kéo hoặc ra khỏi một cái móc trước! Sự lặp lại là quan trọng đối với trẻ, vì vậy sau khi đi tất xong, trẻ sẽ muốn cởi ra và đi vào lại nhiều lần nữa. Điều này có thể gây khó chịu cho người lớn, nhưng giai đoạn này sẽ sớm đi qua và đứa trẻ, sau khi quan sát những hành động của những người khác trong gia đình, sẽ học cách lấy đồ đưa đi giặt, và treo đồ ngủ hoặc áo khoác trên móc hoặc kệ thấp. Quần áo mà dễ dàng để cởi ra và mặc vào cho phép đứa trẻ thực hành các kỹ năng này. Đây là những điều cần xem xét khi chọn quần áo, từ giày dép đến đồ ngủ, đến áo khoác.

Bé học mặc quần áo sau

Những nỗ lực của trẻ để chọn quần áo và mặc quần áo của mình sẽ đạt được nếu cha mẹ treo lên móc, trong tầm với của trẻ, chỉ hai bộ trang phục, để trẻ quyết định mặc. Điều này là đủ cho việc học ra quyết định. Cuối cùng, trẻ sẽ có thể chọn tất cả mọi thứ từ ngăn kéo, móc, và kệ.

Ba mẹ hỗ trợ bé mặc quần áo dễ dàng hơn

Ba mẹ nên khuyến khích, động viên và khen ngợi bé đúng lúc. Ba mẹ lưu ý luôn đề cao sự cố gắng của bé, dù việc bé làm có mang lại kết quả hay không.

Ba mẹ có thể dạy bé cách phân biệt quần áo sạch và quần áo bẩn. Hay dạy trẻ những điều cơ bản như quần lót hay tất là cần thay sạch mỗi ngày.

Ba mẹ để cho trẻ tự đưa ra quyết định sẽ mặc gì, nhưng cũng có thể hướng dẫn bé lựa chọn đồ khi bé còn nhỏ. Khi bé lớn hơn bé sẽ có khả năng tự chọn đồ cho mình.

Cố gắng cho con khoảng thời gian con cần để bé tự mặc quần áo, đừng miễn cưỡng hay ép con trong một thời gian không phù hợp với bé.

Để bé ngồi khi bé mặc quần áo. Đối với một số trẻ, ngồi trên sàn nhà sẽ thoải mái hơn ngồi trên ghế hay trên giường.

Ba mẹ nên cất đồ trong ngăn kéo và tủ – nơi mà bé dễ dàng lấy để mặc, có thể dán nhãn hay hình gì đó vui nhộn trước các ngăn tủ để mô tả, phân loại quần áo mà bé dễ nhận biết.

Dạy cho trẻ nhận biết những dấu hiệu phân biệt mặt trước mặt sau, mặt trái mặt phải của quần áo

Thực hành thay quần áo khi bạn và bé rảnh rỗi và vui vẻ. Trong trương hợp bạn đang vội thì có thể để bé thực hiện những việc đơn giản, và giúp bé hoàn thiện những bước mặc quần áo khó khăn hơn.