Rất nhiều bé vẫn chưa biết nhai, xử lý thức ăn thô khi đi mẫu giáo khiến cho bé không theo kịp các bạn trong lớp. Để tránh tình trạng này, ba mẹ cần dạy bé tập nhai.

Sau các động tác bú và mút sữa, bé sẽ làm quen dần với động tác phức tạp hơn đó chính là nhai – một động tác đòi hỏi sử dụng nhiều cơ và kết hợp với sự phát triển của não bộ trong sự bắt chước và học hỏi, chứ không hề phụ thuộc vào số răng của trẻ như nhiều ba mẹ vẫn nghĩ.

Nếu bé nhai tốt, bé sẽ ít gặp các vấn đề như ngậm thức ăn, biếng ăn, phun nhổ thức ăn. Bởi nhai sẽ làm tiết nước bọt, men tiêu hóa giúp bé ăn ngon miệng hơn, hấp thu tốt hơn.

Bao giờ thì cho bé tập nhai?

Thường là từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm đến 12 tháng tuổi, trẻ có thể bắt chước học nhai từ ba mẹ. Nhưng phải đến khoảng 8-10 tháng, trẻ mới có thể nhai tốt vì trẻ cần có thời gian để hoàn thiện kỹ năng nhai.

bé tập nhai

Ba mẹ hỗ trợ bé tập nhai như thế nào?

– Để bé biết nhai là như thế nào, ba mẹ có thể hướng dẫn bé: lấy 2 bát cơm 1 bát cho bé, 1 bát cho mẹ. Trước khi đút cho bé, thì mẹ hãy xúc lấy 1 thìa cơm lên văn và nhau cho bé xem. Sau đó đút cho bé và khuyến khích bé nhai. Mẹ nên nhớ bé cần thời gian học hỏi, nên là nếu bé chưa biết nhai thì hãy kiên trì giới thiệu.

– Cho bé ăn đa dạng thực phẩm khi bé được hơn 8 tháng. Hãy cho bé ăn một bữa trong ngày với các loại đồ ăn riêng biệt.

– Cho bé ăn như gia người lớn, ăn cùng mọi người trong gia đình khi bé được khoảng 2.5 tuổi. Nên cho bé ăn riêng từng loại như người lớn, chứ không nên trộn chung tất cả vào một bát rồi cho bé ăn.

– Trong một vài trường hợp, bé đã 12 tháng tuổi mà chưa tự bắt chước nhai thức ăn được, hoặc bị rối loạn vật hình thể, ba mẹ có thể khuyến khích bé tập nhai bằng một số phương pháp sau:

+ Cho bé ăn cấu trúc thức ăn theo đúng độ tuổi của bé.

+ Luôn cho bé nhìn thấy cha mẹ ăn và nhai thức ăn như thế nào.

+ Cho bé ăn những thức ăn giòn giòn, hay cho trẻ ăn một cái đùi gà còn ít thịt để bé gặm, việc này sẽ kích thích khả năng nhai, gặm của bé.

Theo Mabu dinh dưỡng