Ngày hè oi bức mà cả nhà được thưởng thức cốc thạch nha đam mát lạnh thì còn gì bằng các mẹ nhỉ! Khá đơn giản, dễ làm, chỉ với 1 vài nguyên liệu dưới đây mẹ đã có những cốc thạch nha đam ngon lành:

Nha đam: 2 lá to (khoảng 1kg)

Đường phèn: 100g

Chanh tươi: 1 quả

Đá viên sạch: 1 khay nhỏ

thạch nha đam

Cách làm

Nha đam mẹ đem cắt bỏ phần gai ở hai bên cạnh lá, rồi đem rửa sạch, tiếp tục cắt khúc, rồi lần lượt gọt bỏ phần lá màu xanh bên ngoài, giữ lại phần thịt.  Mẹ đem phần thịt nha đam rửa sạch nhớt dưới vòi nước lạnh, và đem thái hạt lựu nhỏ vừa ăn. Lưu ý không thái nhỏ quá vì nha đam sẽ co lại, miếng rất bé.

Mẹ cắt quả chanh và vắt lấy 1 thìa nước cốt, rồi hòa vào khoảng 1 lít nước lọc, thêm chút muối vào hòa tan, và cho nha đam vào ngâm khoảng 15 phút.

Mẹ đun sôi khoảng nửa lít nước, rồi mẹ cho nha đam vào đun khoảng 1 phút, rồi đổ ngay ra rổ và xối ngay nước lạnh vào, để nha đam ráo nước.

Đường phèn, mẹ tán nhỏ, rồi trộn với chút đá viên, mẹ lưu ý điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị của nhà mình. Tiếp theo, mẹ đổ nha đam vào hỗn hợp đá và đường phên, trộn đều, dường phèn sẽ ngấm vào nha đam tạo độ ngọt nhẹ và vị thanh mát nhẹ, đá lạnh sẽ giúp nha đam giòn hơn. Mẹ ngâm nha đam, đá, đường phèn khoảng 1-2 tiếng là được, sau đó đậy kín, để nha đam trong tủ lạnh bảo quản.

Để tạo vị cho món thạch nha đam, chẳng hạn như vị trà xanh, hay vị chanh leo, mẹ có thể cho cho bột trà xanh, hoặc nước cốt chanh leo vào trộn với đường phèn như bước trên, sau đó cho nha đam vào ngâm cùng, để 1-2 tiếng, rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹ lưu ý, nha đam là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 20g thôi nhé!