Với đặc điểm ăn thô ngay từ những ngày đầu ăn dặm, thì thời điểm để bắt đầu cho con ăn dặm theo Ăn dặm bé chỉ huy (BLW) luôn là vấn đề nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Ba mẹ nên cho con ăn dặm khi con có đủ biểu hiện sau:

Khi nào bé có thể bắt đầu ăn dặm theo Ăn dặm bé chỉ huy?

Nếu như trong 6 tháng đầu đời bé chỉ cần bú sữa mẹ hoàn toàn, thì đến khi được khoảng 6 tháng tuổi, ba mẹ nên bắt đầu cho con ăn dặm làm quen với thực phẩm khác ngoài sữa, đây là khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới WHO. Tuy nhiên, dưới 12 tháng tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

Ăn dặm bé chỉ huy

Điều gì sẽ xảy ra, nếu ba mẹ cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi? Hệ tiêu hóa của con còn non yếu, chưa hấp thụ được những thức ăn ngoài sữa mẹ, nên khi cho bé ăn dặm sớm, bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Thêm nữa, trong thời gian này, hệ miễn dịch của trẻ cũng chưa hoàn thiện, nên bé ăn dặm sớm có nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng cao hơn những bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Vì vậy, ba mẹ hãy đợi khi con được ít nhất 5.5 tháng tuổi mới cho con làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Biểu hiện cho thấy bé sẵn sàng Ăn dặm bé chỉ huy

Biểu hiện 1: Bé đã có thể ngồi vững, giữ thẳng đầu khi ngồi mà cần rất ít hoặc không cần tới sự trợ giúp của ba mẹ.

Biểu hiện 2: Gặm đồ chơi, và dường như miệng bé đang nhai chúng.

Biểu hiện 3: Bé thao tác khá chuẩn xác khi với tay lấy đồ ăn và đưa vào miệng một cách chuẩn xác.

Lưu ý, những biểu hiện sau không phải là biểu hiện bé sẵn sàng cho Ăn dặm bé chỉ huy:

Tỉnh giấc đêm. Đây không phải là biểu hiện trẻ muốn ăn dặm, mà là do lịch sinh hoạt chưa phù hợp.

Chậm tăng cân. Các mẹ phải biết, tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ chậm lại sau 4 tháng tuổi, nên đây không phải là dấu hiệu con muốn ăn dặm.

Bé nhìn cha mẹ ăn một cách chăm chú, hay bé đưa tay ra với đồ ăn. Đây là bước phát triển mới mẻ của trẻ khi được khoảng 4 tháng tuổi, nhưng không phải biểu hiện cho thấy trẻ muốn ăn dặm.

Bé bụ bẫm, hay còi cọc quá. Vì nguồn dinh dưỡng chính của bé dưới 12 tháng tuổi vẫn là sữa, nên việc mẹ muốn điều chỉnh cân nặng của con qua việc ăn dặm là không nên.

Miệng bé tóp tép theo ba mẹ không phải là biểu hiện bé muốn ăn dặm, mà là bé chỉ đang bắt chước theo hành động của ba mẹ mà thôi.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi