Sữa đậu xanh vị thơm đượm, giàu dinh dưỡng rất tốt cho nhà mình. Trời se lạnh mà được cốc sữa đậu xanh thì tuyệt vời biết mấy phải không mẹ?!

Nguyên liệu:

Đậu xanh có vỏ/không vỏ: 500g

Sữa tươi không đường: 500ml

Lá dứa: 10-15 lá

Đường: lượng vừa

sữa đậu xanh

Cách làm

Đậu xanh mẹ ngâm, đãi sạch. Mẹ không cần ngâm lâu quá, chỉ cần khoảng 1-2 tiếng là được. Những hạt nào bị nổi, bị sâu, méo mó thì mẹ nhớ nhặt bỏ đi nhé! Nhiều mom bình chọn cho dùng đậu có vỏ ngon và tốt hơn đậu đã bỏ vỏ nhé, vì hàm lượng chất xơ và độ mát trong vỏ đậu.

Sau khi đã ngâm, rửa đậu sạch, mẹ có thể cho đậu vào máy xay, thêm nước vào ngập đậu. Nếu nhiều đậu, máy xay nhỏ mom có thể xay làm 2-3 lần. Mom nhớ bấm máy xay nhiều lần để xay thật nhỏ nha.

Khi đậu đã được xay nhỏ, mom có thể lọc qua rây, hoặc để lọc được kỹ hơn và 1 lần lọc được nhiều hơn. Mom có thể dùng 1 tấm vải sạch, đổ đậu qua đó và lọc. Nếu tưởng chừng như đậu chưa được xay kỹ lắm, mom có thể cho bã đó vào máy xay thêm nước xay lại 1 lần nữa rồi lại lọc tương tự.

Khi đã lọc xong, mom cho phần nước đậu xanh thu được đó vào nồi thêm lá dứa đã rửa sạch vào. Mom bật bếp, để lửa nhỏ và khuấy đều tay. Lưu ý nên khuấy đều tay và khuấy ngay từ đầu nha, tránh trường hợp bị cháy phần đậu ở đáy nồi khiến phần sữa đậu bị khê.

Khi đậu xanh sôi khoảng 5-7 phút thì mom cho thêm sữa tươi không đường vào, dùng sữa tươi không đường để vị thơm của sữa đậu xanh rõ hơn, không bị lẫn mùi. Tuy nhiên, trong trường hợp không có thì mom có thể dùng sữa tươi cũng không sao. Nếu dùng sữa tươi thì khi uống giảm lượng đường cho thêm là được. Mom cũng có thể cho thêm nước cốt dừa vào sữa đậu nhé, tùy khẩu vị.

Đun thêm 3-5 phút rồi tắt bếp, đổ sữa đậu xanh ra cốc. Có thể uống luôn, hoặc cho thêm đường, thêm đá, tùy khẩu vị của từng người.

Chúc mom và gia đình có một mùa tuyệt vời bên ly sữa đậu xanh thơm ngon, béo ngậy, rất tốt cho sức khỏe!

Mabu dinh dưỡng