Chuẩn cân nặng ở trẻ luôn là một trong những vấn đề ba mẹ quan tâm hàng đầu. Nhưng tại sao có những bé ăn mà vẫn gầy gò, không tăng cân, có những bé ăn thì lại béo phát phì…? Cách khắc phục tình trạng đó ra sao?

Nguyên nhân trẻ không đạt chuẩn cân nặng

Với những trẻ còi, suy dinh dưỡng:

– Thiếu dinh dưỡng do bú mẹ/ăn lượng chưa đủ, hoặc ăn các loại thức ăn nghèo dinh dưỡng, thiếu cân bằng trong dinh dưỡng (không ăn đầy đủ phối kết hợp giữa 4 loại thực phẩm gồm tinh bột, đạm, vitamin, chất bé) …

– Ăn khá tốt nhưng chơi quá nhiều dẫn đến năng lượng bị tiêu hao nhiều mà lại không được bổ sung thêm năng lượng cần thiết.

– Có thể trẻ đang bị mắc bệnh nào đó nhưng chưa được phát hiện.

Nguyên nhân trẻ không đạt chuẩn cân nặng

Với những trẻ dư thừa cân nặng:

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thừa cân ở trẻ, trong đó phổ biến nhất là do tình trạng năng lượng, khẩu ăn của bé vượt quá nhu cầu của cơ thể bé. Chẳng hạn như bé nạp vào cơ thể quá nhiều tinh bột và chất béo, đường có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ. Bên cạnh đó, không chịu vận động, lười thể dục thể thao cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến thừa cân ở trẻ. Thời đại công nghệ số, trẻ chỉ dán mắt vào điện thoại, tivi, ba mẹ bận rộn công việc không có thời gian cho con tham gia các hoạt động ngoài trời… dễ khiến trẻ bị thừa cân, béo phì.

Làm sao để trẻ đạt chuẩn cân nặng?

Ba mẹ nên theo dõi sự tăng trưởng về cân nặng cũng như chiều cao của con, để có sự điều chỉnh, xử lý kịp thời khi có những biến chuyển.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

Ba mẹ cần thiết lập cho con một chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm thực phẩm, đa dạng thực đơn cho bé, sao cho đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, vitamin, chất béo. Ba mẹ cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về lượng ăn/ngày của bé theo từng thời kỳ, giai đoạn, hay thứ tự giới thiệu các loại thực phẩm cho bé, cũng như nhu cầu các chất dinh dưỡng của bé (nhu cầu đạm, nhu cầu chất béo…) qua các giai đoạn… Ba mẹ cần đặc biệt quan tâm đến những vấn đề trên trong giai đoạn những năm đầu đời của bé, nhất là giai đoạn bé ăn dặm.

Khuyến khích bé vận động, tập thể dục

Hàng ngày, dù ba mẹ có bận rộn đến mấy cũng nên cố gắng cho bé được chơi, vận động ngoài trời ít nhất là 30 phút. Bên cạnh đó, ngoài thời gian ăn, ngủ, thì ba mẹ khuyến khích con chơi các trò chơi vận động, hãy cố gắng tương tác với con trong những mốc phát triển vận động của con một cách tích cực. Khi bé được vận động đủ thì bé sẽ ăn ngon miệng hơn, cũng như ngủ ngon sâu giấc hơn, điều này rất tốt trong việc hỗ trợ trẻ đạt được chuẩn cân nặng và phát triển toàn diện.

Luôn tạo điều kiện cho con ngủ ngon, sâu, tròn giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, và tác động không nhỏ tới việc trẻ có đạt chuẩn cân nặng hay không. Ba mẹ hãy tạo điều kiện tốt nhất để con được ngủ ngon, sâu giấc, tròn giấc. Ba mẹ hãy cố gắng thiết lập cho con thời gian ngủ phù hợp, tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, và tạo cho trẻ một môi trường ngủ lý tưởng như ngủ trong một không gian thân quen, an toàn, thoáng đãng, không quá yên tĩnh, đặc biệt không quát tháo la mắng trẻ khiến trẻ dễ giật mình khi ngủ…