Với nguyên tắc tôn trọng quyền quyết định của bé, không ép trẻ ăn mà để trẻ ăn theo nhu cầu, phương pháp Ăn dặm bé chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW) đang được rất nhiều mẹ áp dụng khi con bước vào giai đoạn ăn dặm.

Thay vì việc dùng bột ăn dặm và đút cho bé thì cha mẹ chế biến thức ăn như rau củ quả thành những thanh dài dễ cầm nằm và “để mặc” cho bé tự xoay sở tìm cách đưa thức ăn vào miệng. Phương pháp có khá nhiều ưu điểm như bé ăn thô sớm, tự xúc sớm, không kén chọn thức ăn, bé rất tự lập và bé không bị biếng ăn tâm lý do bị ép buộc…Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ phương pháp nên nhiều mẹ gặp rất nhiều khó khăn và thất bại trong việc tập cho bé ăn theo phương pháp này. Vậy những sai lầm trong ăn dặm bé chỉ huy dưới đây là điều mà ba mẹ cần tránh để con có một khởi đầu ăn dặm thuận lợi:

ăn dặm bé chỉ huy

 Hỗ trợ sai cách

Hai kiểu hỗ trợ sai – hay 2 sai lầm trong ăn dặm bé chỉ huy mà ba mẹ thường gặp đó là: Nhìn thấy con nắm thức ăn hoặc không biết cho vào miệng thì sốt ruột, liền cầm thức ăn đút cho con ăn, thậm chí có khi còn nhét cả vào miệng con nữa. Hoặc ba mẹ thấy con ăn bị rơi vãi lung tung, bẩn quá, nên cứ ngồi cạnh con chốc chốc lại lau tay, lau người cho con.

 Để trên bàn ăn của con quá nhiều đồ ăn

Với suy nghĩ bày càng nhiều đồ ăn trên bàn thì con càng dễ chọn lựa, nên cha mẹ thường hay để nhiều đồ ăn lên bàn ăn của con. Nhưng ba mẹ có biết, bé sẽ trở nên bối rối không biết nên bắt đầu cầm thức nào đầu tiên trong một đống đồ ăn. Thêm nữa, trẻ thường tò mò, hiếu động nên sẽ muốn khám phá tất cả thức ăn trên bàn một cách nhanh chóng, con sẽ cầm mỗi thức một tí mà chưa kịp thưởng thức kỹ càng đã vội vứt đi…

Một sai lầm trong ăn dặm bé chỉ huy nữa là cha mẹ đặt đồ ăn vào đĩa rồi mới đưa cho con. Nhưng thay vì hào hứng ăn, con lại cầm đĩa, hất hết đồ ăn từ đĩa xuống đất và gặm đĩa. Bởi vì đĩa làm bằng chất liệu nhựa là chất liệu quen thuộc với bé hơn nên bé sẽ ưu tiên chọn đĩa hơn.

 Lựa chọn thực phẩm cho bé không phù hợp

Đây cũng là một sai lầm trong ăn dặm bé chỉ huy khá phổ biến. Ba mẹ lựa chọn một số loại thực phẩm không thích hợp trong giai đoạn mới tập ăn dặm của bé như như khoai bứ, các loại đậu đũa, và một số loại quả, trái cây có hạt ở bên trong, rau lá và các loại quả, củ có vỏ mỏng… Các loại rau, vỏ này có thể dính vào vòm họng bé gây hóc.

 Chế biến thức ăn sai cách

Trong đó quá trình chế biến thức ăn cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, có 2 trường hợp sai phổ biến là mẹ hấp/luộc quá nhừ hoặc cắt thức ăn quá ngắn hoặc quá bé. Thức ăn như vậy, bé sẽ rất khó để cầm nắm hoặc đưa lên miệng. Quá trình tập ăn của bé sẽ rất “gian nan”.

 Kỳ vọng quá lớn hoặc quá vội vàng

Việc ba mẹ tự tạo áp lực cho mình khi kì vọng quá lớn ở con cũng là một sai lầm trong ăn dặm bé chỉ huy. Ba mẹ thường so sánh con mình với trẻ khác; Lúc nào cũng chỉ mong con phải biết cầm nắm tốt, biết nhai tốt, biết nuốt nhanh, ăn được nhiều, luôn thích ăn. Nếu con không được như mong muốn thì sinh ra chán nản, gây áp lực lên con bằng cách luôn có ép con phải cầm thức ăn hay dụ dỗ để con ăn được nhiều. Khi tình hình không được cải thiện đúng như mong ước của ba mẹ, thì ba mẹ vội vàng kết luận con không hợp với BLW và bỏ cuộc.

Quá vội vàng cho con thử món mới họặc quá vội vàng luyện tập cho con những kĩ năng mà con chưa thành thạo hay con chưa sẵn sàng để thực hành cũng là một lỗi phổ biến của ba mẹ khi tập cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy.

 Nếp sinh hoạt bất ổn định hoặc không có nếp sinh hoạt

Nhiều bậc cha mẹ vẫn chấp nhận việc trẻ không có nếp sinh ổn định, có thể sinh hoạt thất thường ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi. Nhưng khi bé đã ăn dặm, lịch ăn dặm, hứng thú ăn của bé sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ để trẻ bú và ngủ linh tinh. Có thể trẻ sẽ ngủ trong khi ăn hoặc là không có hứng thú ăn, hoặc quá đói để ăn dặm hoặc bú quá nhiều lần trong ngày khiến không hứng thú với thức ăn. Bởi vậy trước khi cho bé tập ăn dặm theo bất kì phương pháp nào, cha mẹ cần xem xét lại nếp sinh hoạt của con, nếu như có quá nhiều bất ổn thì hãy cân nhắc đến việc điều chỉnh lại trình tự sinh hoạt của con cho hợp lý để có được kết quả tốt ăn dặm nhất.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi