Trong quá trình chế biến đồ ăn dặm của con mẹ không thể tránh khỏi những sai sót. Dưới đây là nhưng sai lầm thường gặp trong khi mẹ nấu đồ ăn dặm cho con, dẫn đến những hậu quả khôn lường. Mẹ nên tránh 4 sai lầm trong nấu đồ ăn dặm cho trẻ sau:

1. Nêm muối, đường, gia vị vào đồ ăn dặm của bé

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong quá trình nấu đồ ăn dặm cho trẻ, mẹ không nên nêm muối, đường, hay bất kỳ gia vị vào bột ăn dặm, cháo ăn dặm, hay những thức ăn khác của bé dưới 1 tuổi. Nhu cầu muối, đường của bé là rất ít, mà trong giai đoạn này nhu cầu đó của bé hoàn toàn được đáp ứng qua nguồn sữa mẹ, sữa công thức hay các loại thực phẩm như thịt cá, rau, củ quả… Chính vì vậy, mẹ không cần phải bổ sung bất kỳ gia vị gì vào món ăn của con.

Thêm nữa, trong giai đoạn đầu đời, các gai vị giác của bé rất nhạy cảm, những món ăn mà người lớn thấy vừa vặn thì với trẻ là quá mặn. Nếu mẹ nêm thêm muối, đường, gia vị vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi rất dễ khiến cho gai vị giác của trẻ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác ở trẻ, lâu dần dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Nêm đường muối vào thức ăn của trẻ khi trẻ dưới 12 tháng còn khiến cho thận của trẻ phải làm việc quá sức, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp… sau này.

Sai lầm trong nấu đồ ăn dặm cho trẻ

2. Sử dụng nước hầm xương thay vì thực phẩm thật

Không ít ba mẹ nghĩ rằng, nước dùng (nước hầm xương, nước hầm rau củ quả…) là nước cốt nên hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng thực tế khoa học đã chứng minh những loại nước dùng này rất nghèo dinh dưỡng, không đủ lượng dinh dưỡng cung cấp cho trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chỉ nên dùng nước dùng để tạo mùi vị cho món ăn của trẻ, còn mẹ nên dùng thực phẩm thật thay cho nước dùng trong quá trình nấu đồ ăn dặm cho trẻ. Chẳng hạn như thay vì dùng nước dùng xương nấu bột ăn dặm cho trẻ, tốt hơn mẹ nên dùng thịt xay/băm nhỏ để nấu cháo cho bé. Tương tự, mẹ nên cho thịt của các loại rau củ được thái/nghiền nhỏ vào bột ăn dặm của trẻ thay vì cho nước luộc của chúng. Thậm chí, mẹ còn nên hạn chế sử dụng nước hầm xương, nhất là nước hầm xương gà, vì nếu cho con ăn quá nhiều có thể dẫn tới nguy cơ con bị nhiễm độc kim loại chì. Dư kim loại chì dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh tự kỉ và trầm cảm ở trẻ.

3. Hâm lại đồ ăn dặm cho trẻ ăn

Khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ, mẹ nên lưu ý, mỗi bữa mẹ nên nấu một lượng thức ăn vừa đủ cho con ăn, nếu con ăn không ăn hết, người lớn trong nhà nên ăn giúp con, hoặc nên bỏ đi. Việc hâm lại đồ ăn lần hai rồi cho con ăn là không nên, bởi một khi đã hâm lại thì mùi vị của món ăn không còn được tươi ngon như ban đầu, hàm lượng chất dinh dưỡng không được bảo toàn, thêm nữa quá trình nấu, rồi cất trữ, rồi hâm lại còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào món ăn của con. Vì vậy, để tránh những vấn đề về tiêu hóa ở trẻ và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, mẹ không nên hâm/đun lại đồ ăn còn bữa trước cho con ăn tiếp.

4. Cấp đông lại thực phẩm đã rã đông

Cũng tương tự với việc không hâm lại đồ ăn còn thừa bữa trước cho con ăn thì mẹ cũng không nên cấp đông lại những thực phẩm đã được rã đông. Bởi những thực phẩm khi đã được rã đông ở ngoài môi trường mà lại được cấp đông lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi nảy nở, rất không tốt cho bé. Để làm được điều này, ngay từ đầu khi bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé, mẹ nên phân loại thực phẩm, rồi chia thành nhiều phần nhỏ, tương ứng với lượng ăn mỗi bữa của trẻ và bảo quản; đến khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ, mẹ chỉ lấy một lượng vừa đủ ra rã đông. Trong trường hợp bé ăn còn thừa thì mẹ hãy ăn hộ bé, hoặc bỏ đi, tuyệt đối không cấp đông rồi bữa sau lại rã đông cho bé ăn tiếp.