Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh _ Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trong đó, dòng sữa non đầu đời là “cực kỳ” quan trong đối với bé, ba mẹ không nên vì bất cứ lý do nào mà bỏ qua cơ hội để trẻ được  bú dòng sữa non đầu đời này.

Hiểu về sữa non

Sữa non là dòng sữa chỉ có vỏn vẹn trong 4-5 ngày đầu sau sinh, mà nếu bỏ lỡ thì trẻ sẽ không có cơ hội bú những dòng sữa này lần thứ 2. Đó là những rỉ sữa có màu vàng, tiết rất nhỏ giọt chỉ có thể làm ướt áo ngoài phần xung quanh ngực mẹ. Sữa non của mẹ mang những những rỉ colostrum quý giá cô đặc về sinh dưỡng, thêm nữa còn chứa nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch trưởng thành của mẹ để giúp bé có một sức khỏe toàn diện cho 6 tháng đầu đời.

mẹ luôn có đủ sữa cho con bú

Bé được bú sữa non sẽ nhận được những “lợi lộc” gì?

Việc trẻ được bú sữa non là được nạp vào người những dòng colostrum sẽ giúp bé phát triển mạnh khỏe và ít bệnh vặt trong năm đầu tiên. Nhưng bởi những rỉ sữa non này tiết ra rất ít, nên rất nhiều mẹ nghĩ vậy là sữa chưa về, không đủ cho bé bú, bé sẽ đói, nên ngay lập tức cho bé bú sữa công thức.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là điều không nên, ba mẹ không nên vì bất cứ lý do gì mà bỏ lỡ những rỉ sữa non “kỳ diệu” này. Mẹ phải biết rằng tron 3 ngày đầu bé chỉ cần bú khoảng 30ml rỉ sữa colostrum mỗi ngày là cũng cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho bé rồi. Vì những rỉ sữa non này cực kỳ đậm đặc dinh dưỡng mẹ nhé!

Việc cần làm để không bỏ lỡ hội cho bé bú sữa non

Nhận thức được vai trò, sự quan trọng của dòng sữa non này đối với sự phát triển của trẻ, để vững tin cho bé bú những dòng sữa non đầu đời này.

Khi cho bé bú những dòng sữa non đầu đời này, mẹ hãy để ngực trần để tương tác da kề da với con càng sớm càng tốt, sự tương tác này sẽ kích thích ngực mẹ tiết sữa, đây cũng là lúc những dòng colostrum được tiết ra, mẹ chỉ cần nhẹ nhàng cho con ngậm đúng khớp bú và sau đó mẹ thư giãn, nhìn bé âu yếm, yên tâm bé sẽ mút được dòng sữa quý giá, diệu kỳ này.

Mẹ lưu ý nên cho bé bú thường xuyên để dòng sữa lưu thông, tiết nhanh hơn.

Theo Mabu dinh dưỡng