Khoảng 9 – 11 tháng tuổi, bé bắt đầu bước vào giai đoạn 3 của Ăn dặm kiểu Nhật, bé bắt đầu lấy phần lớn dinh dưỡng từ ăn dặm thay vì từ sữa và học thêm được nhiều kỹ năng mới.

Khi nào mẹ có thể chuyển sang giai đoạn 3 Ăn dặm kiểu Nhật?

Thời điểm bé sẵn sàng với việc chuyển tiếp sang giai đoạn mới với những thức ăn có độ thô hơn là khi bé đã thành thạo với việc nghiền thức ăn, quen với cữ 2 bữa/ngày.

Mục tiêu của Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3 là gì?

Trẻ có thể dùng lợi để nhai thức ăn. Tập cho bé cầm nắm thức ăn, làm quen với việc đưa 1 lượng thức ăn vừa phải vào miệng.

Bé học được kỹ năng gì trong giai đoạn 3?

Thực hành Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn bé 9-11 tháng tuổi

Lưỡi bé bắt đầu có phản xạ di chuyển đẩy thức ăn sang 2 bên trái và phải bên cạnh việc di chuyển trước sau, trên dưới, rồi nghiền thức ăn bằng lợi. Điều này chứng tỏ bé không còn nghiền thức ăn nữa mà bắt đầu nhai thức ăn, và hình thành thói quen ăn gần như người lớn. Bé cũng bắt đầu học cắn rau củ quả bằng răng cửa.

Trong giai đoạn này, bé cũng bắt đầu khéo léo dùng 2 ngón tay cái và ngón trỏ để học bốc thức ăn. Thế nên mẹ đừng mắng hay cấm đoán con khi con nghịch, khám phá đồ ăn.

Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3, một ngày bé ăn mấy bữa?

Ở giai đoạn 3, với mục tiêu để bé hấp thu phần lớn lượng dinh dưỡng từ ăn dặm, mẹ có thể tăng số bữa cho con ăn lên 3 bữa/ngày. Để bé có cảm giác đói bụng và ăn được nhiều, ngon miệng hơn, thì các bữa ăn nên cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ, kết hợp với thời gian chơi, ngủ hợp lý.

Giai đoạn 3 có thể cho con ăn thêm những thực phẩm gì?

Mẹ có thể cho bé ăn thêm một số loại thực phẩm mới ngoài những thực phẩm ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2:

Tinh bột: bắp, nui, mì ý…

Rau củ quả: nấm, rong biển, giá đỗ…

Đạm: tôm, cua, cá (cá nục, cá thu); đậu hũ; các sản phẩm từ sữa (váng sữa); trứng; thịt (thịt bò, heo, đùi gà…)…

Giai đoạn 3 của Ăn dặm kiểu Nhật cách chế biến thức ăn cho con có gì thay đổi?

Thời kỳ này, mẹ có thể chế biến cho bé đa dạng hơn với các món xào, rán, om… bên cạnh kiểu ninh như giai đoạn trước. Độ cứng của thức ăn tương đương với chuối tiêu, hay có thể mềm hơn 1 chút, mà mẹ có thể dễ dàng dùng 1 ngón tay bóp nhẹ là nát đồ ăn. Để tránh trẻ lười nhai, nuốt chửng, mẹ lưu ý không làm thức ăn quá cứng hoặc thức ăn quá mềm.

Mẹ có thể cho con ăn cháo ăn dặm dạng đặc vào tầm 9 tháng, và chuyển sang cơm nát vào tầm tháng thứ 10, 11.

Với 1 số món, mẹ có thể cho bột năng để tạo độ sánh giúp bé tập nhai nuốt tốt hơn.

Củ quả cắt đa dạng hình khối, nhưng chỉ nhỏ tầm 5mm, tránh trường hợp cắt quá nhỏ, bé sẽ nuốt chửng mà không chịu nhai. Hoặc mẹ có thể xắt rau củ thành các thanh dài, rồi luộc/ hấp chín để cho bé cầm nắm đồng thời tập dùng răng cửa để cắn thức ăn. Xắt miếng tương tự với hoa quả.

Lượng ăn tham khảo cho một bữa

Tinh bột: khoảng từ 60 – 100g tùy tỷ lệ gạo : nước

Thịt, cá: 15g

Đậu hũ: 45g

Trứng: 1/2 quả

Sản phẩm từ sữa: 30g/ngày (< 4 ngày/tuần)

Rau củ quả: 20-30g

Bơ, dầu ăn: 1-2 muỗng/bữa (5ml) (< 4-5 ngày/tuần)

Giờ ăn tham khảo cho bé Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3 

Nửa đầu giai đoạn Giờ ăn Nửa sau giai đoạn
Sữa 6:00 Sữa
7:00 Ăn dặm
Ăn dặm + sữa 10:00 Sữa/Trái cây
12:00 Ăn dặm
Ăn dặm + Sữa 14:00
15:00 Sữa + Ăn nhẹ
Ăn dặm + Sữa 18:00 Ăn dặm
Sữa 22:00 Sữa
Dinh dưỡng:

Ăn dặm: 60 – 65%

Sữa: 35 – 40%

Dinh dưỡng:

Ăn dặm: 60-65%

Sữa: : 35 – 40%

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi