Khoảng 7 – 8 tháng tuổi, bé bước vào giai đoạn 2 của Ăn dặm kiểu Nhật, mẹ bắt đầu tăng dần độ thô của thức ăn lên dạng hạt lổn nhổn.

Khi nào mẹ có thể chuyển giai đoạn 2 cho con?

Thường thì mẹ có thể chuyển sang giai đoạn 2 cho con khi con được khoảng 7 – 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời điểm 7 – 8 tháng không phải là chuẩn chung cho tất cả các bé vì mỗi bé có sự phát triển khác nhau. Để xem con đã sẵn sàng để chuyển sang một giai đoạn ăn dặm mới hay chưa thì ba mẹ nên quan sát các dấu hiệu của con.

Biểu hiện nào cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm giai đoạn 2 Ăn dặm kiểu Nhật?

Thực hành Ăn dặm kiểu nhật giai đoạn bé 7-8 tháng tuổi

 

Nếu bé thích thú với các món ăn dạng sệt, và có độ sếnh đặc hơn, bé không còn nuốt chửng như trước, mà có thể dùng lưỡi để nghiền những mảnh thức ăn nhỏ thì ba mẹ có thể yên tâm cho con ăn dặm giai đoạn 2.

Trong trường hợp, bé vẫn thích ăn thức ăn dạng loãng và nuốt chửng thức ăn, chứng tỏ bé chưa sẵn sàng chuyển sang ăn dặm giai đoạn 2. Mẹ để con ăn những thức ăn loãng như giai đoạn đầu, rồi tăng độ đặc cho bột ăn dặm của bé bằng cách giảm lượng nước từ từ. Ba mẹ không nên đột ngột tăng độ thô, độ đặc của bột khiến bé sợ ăn.

Cách bé ăn ở giai đoạn 2 Ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

Lưỡi của bé bắt đầu di chuyển theo chiều dọc, bên cạnh động tác đẩy thức ăn từ miệng vào họng. Giai đoạn này, bé đã có thể kết hợp lưỡi và vòm hàm trên để nghiền thức ăn. Bé sẽ tự dùng lưỡi đẩy những thức ăn còn những mẩu nhỏ lên vòm hàm để nghiền nhỏ ra.

Giai đoạn 2, mẹ có thể cho bé ăn những thực phẩm nào?

Ngoài những thực phẩm ở giai đoạn 1, mẹ có thể cho bé ăn thêm những thực phẩm mới ở giai đoạn 2 của Ăn dặm kiểu Nhật:

Tinh bột: yến mạch, bún, mì udon…

Rau củ quả: dưa leo, cải cúc, xà lách, ớt chuông, rau dền, rong biển, nấm tươi…

Đạm: Cá (cá thịt trắng…); các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai); đậu hũ; trứng; thịt (thịt gà, thịt bò…)

Chất béo: dầu ăn

Chế biến thức ăn dặm cho bé giai đoạn 2 như thế nào?

Mẹ nên chuẩn bị cho con các món ăn có độ cứng đa dạng trong mỗi bữa ăn. Xen kẽ một ít món có độ cứng tương đương với chuối tiêu với các món mềm như bé ăn ở giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, mẹ lưu ý để bé không chán nản, không còn hứng thú với bữa ăn thì mẹ tránh để bé phải nhai quá nhiều hoặc gặp khó khăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn.

Cháo/bột ăn dặm của bé: tỷ lệ gạo : nước ban đầu là 1 gạo : 7 nước, rồi giảm dần độ loãng theo tỷ 1 gạo : 5 nước. Thời gian đầu, mẹ cà cho vỡ hạt cháo bằng thìa, dĩa… nhưng sau một thời gian, mẹ có thể để cho con ăn cháo ăn dặm dạng nguyên hạt.

Có thể dùng thìa, hoặc dĩa dầm nhỏ các thực phẩm mềm như cá, lòng đỏ trứng…

Có thể thái, băm nhỏ các loại rau củ quả…

Trong giai đoạn 2 cho bé ăn bao nhiêu bữa/ngày?

Giai đoạn 2 của Ăn dặm kiểu Nhật mẹ cho bé ăn 2 bữa/ngày.

Lượng ăn tham khảo trong mỗi bữa ăn

Tinh bột: 50g – 80g

Rau củ quả: 20 – 30g

Thịt gà, cá: 10g – 15g

Sữa mẹ, sữa bột cho bé uống theo nhu cầu (nguồn dinh dưỡng từ ăn dặm chiếm khoảng 30 – 40%, từ sữa chiếm khoảng 60 – 70%).

Trứng: 1 lòng đỏ trứng

Giờ ăn tham khảo

Giờ ăn Thực phẩm
6:00 Sữa
10:00 Ăn dặm + Sữa (sữa ăn theo nhu cầu)
12:00 Sữa/Trái cây
14:00 Sữa
18:00 Ăn dặm + Sữa
22:00 Sữa

Chú ý: để chuẩn bị cho việc chuyển ăn dặm vào lúc 12:00 trưa ở giai đoạn 3, mẹ có thể chuyển cho con ăn trái cây vào cữ ăn 12:00.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi